Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán Sài Gòn-SSI), kết quả tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam rất tích cực, GDP tăng 7,38%, tuy nhiên có 2 điểm lưu ý. 

Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

Thứ nhất, mức tăng trưởng cao của quý I đến từ nền thấp của quý I-2017. Thứ hai, một số tín hiệu cho thấy tăng trưởng có thể chậm lại trong quý II, bao gồm tín hiệu về tăng trưởng việc làm gắn với sức cầu tiêu dùng và tăng trưởng sản lượng điện thoại sản xuất cũng như sản lượng thép cán đang chậm lại.
Khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), động lực chính cho kinh tế Việt Nam, đang thiếu vắng các dự án mới quy mô lớn. Khối doanh nghiệp trong nước đang trỗi dậy, nhưng cần nhiều thời gian để thu hẹp khoảng cách với FDI.
Trong bối cảnh này, việc tiếp tục thu hút FDI, đặc biệt là ưu đãi FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và xuất khẩu sản phẩm là rất cần thiết. 


Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.