Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán Sài Gòn-SSI), kết quả tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam rất tích cực, GDP tăng 7,38%, tuy nhiên có 2 điểm lưu ý. 

Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

Thứ nhất, mức tăng trưởng cao của quý I đến từ nền thấp của quý I-2017. Thứ hai, một số tín hiệu cho thấy tăng trưởng có thể chậm lại trong quý II, bao gồm tín hiệu về tăng trưởng việc làm gắn với sức cầu tiêu dùng và tăng trưởng sản lượng điện thoại sản xuất cũng như sản lượng thép cán đang chậm lại.
Khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), động lực chính cho kinh tế Việt Nam, đang thiếu vắng các dự án mới quy mô lớn. Khối doanh nghiệp trong nước đang trỗi dậy, nhưng cần nhiều thời gian để thu hẹp khoảng cách với FDI.
Trong bối cảnh này, việc tiếp tục thu hút FDI, đặc biệt là ưu đãi FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và xuất khẩu sản phẩm là rất cần thiết. 


Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.