Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu

Trước thềm Diễn đàn kinh tế mùa Xuân diễn ra hôm nay 28-4 tại Quảng Ninh, ngày 26-4 Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (cơ quan tổ chức diễn đàn) đã chính thức phát hành bản tin kinh tế vĩ mô số 10 với nhiều dự báo và khuyến nghị đáng chú ý cho kinh tế Việt Nam trong năm 2014 và 2015.

Dự báo tăng trưởng 5,71%

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu ảnh 1
Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong năm 2014, nền kinh tế nói chung và hoạt động thương mại nói riêng sẽ đón nhận cơ hội nhiều hơn khó khăn và thách thức. Đáng lưu ý, sau một thời gian dài biến động giữa bất ổn kinh tế vĩ mô và suy giảm kinh tế, nền kinh tế đã trở nên ổn định hơn do kết hợp cả những nỗ lực của Chính phủ và thuận lợi từ phía quốc tế.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định “tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều khả năng khó đạt mục tiêu năm 2014”. Mặc dù các động lực tăng trưởng kinh tế ngắn hạn của Việt Nam vẫn bị ràng buộc chặt nhưng đã có một số chuyển biến tích cực, không chỉ trong cải thiện tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế, mà còn cải thiện cả chất lượng tín dụng và hiệu quả đầu tư.

Cụ thể, hệ số ICOR năm 2013 dù vẫn cao nhưng đã có chiều hướng giảm dần so với 3 năm trước đó. Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức 5,71% vào năm 2014 (biến thiên trong khoảng tin cậy từ cận dưới 5,35% tới cận trên 6,07% với độ tin cậy 80%) và dần hồi phục lên mức 5,98% trong năm 2015 tính theo giá so sánh năm 2010.

Cũng theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, lạm phát năm 2014 nhiều khả năng dưới mức 7%. Trong bối cảnh tổng cầu nói chung và cầu trong nước nói riêng chậm hồi phục, áp lực đối với lạm phát chủ yếu từ các nhân tố chi phí đẩy. Giá các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu vẫn tiếp tục được điều chỉnh, song ít có biến động lớn như các năm trước.

Bên cạnh đó, quá trình điều chỉnh giá cũng minh bạch hơn với việc công khai lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu giai đoạn 2014-2015 theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Tỷ giá hối đoái tiếp tục được giữ ổn định, với biến động giảm giá VNĐ không vượt quá 2%. Đồng thời, giá nhiều mặt hàng trên thị trường quốc tế dự báo sẽ giảm mạnh, qua đó giảm áp lực tăng giá trong nước.

Theo đó, tỷ lệ lạm phát nước ta năm 2014 dự báo đạt 6,84% (biến thiên trong khoảng tin cậy từ cận dưới 5,53% tới cận trên 8,21% với độ tin cậy 80%) và sẽ tăng nhẹ lên mức 7,08% năm 2015 (biến thiên trong khoảng tin cậy từ cận dưới 5,71% tới cận trên 8,45% với độ tin cậy 80%).

Các chuyên gia Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng nếu ưu tiên mạnh mẽ mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát năm 2014 có thể sẽ cao hơn. Tuy vậy, nếu muốn kiềm chế lạm phát ở mức 6%, chính sách kinh tế vĩ mô phải tập trung hạn chế cả các yếu tố cầu kéo và chi phí đẩy, qua đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đổi mới thể chế kinh tế

Trong phần khuyến nghị chính sách, bản tin Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh tới vấn đề đổi mới và hoàn thiện thể chế kinh tế - cũng chính là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân năm nay. Theo bản tin, kinh tế vĩ mô cơ bản đã ổn định. Tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp và kỳ vọng lạm phát đã giảm đáng kể, tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, cán cân thương mại cân bằng hơn, nợ xấu trong tầm kiểm soát.

Vì thế, năm 2014 là thời điểm thích hợp để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trong 3 lĩnh vực: đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng thương mại. Nỗ lực đổi mới thể chế trên nền tảng Hiến pháp mới và thông điệp Thủ tướng Chính phủ đưa ra đầu năm 2014 là rất cần thiết nhằm thay đổi hệ thống động lực, từ đó nâng cao hiệu quả nền kinh tế với sự tham gia sâu rộng và tích cực hơn của khu vực tư nhân, tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và giảm thiểu tác động tiêu cực của các nhóm lợi ích, qua đó tạo đà cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, công tác thông tin - truyền thông trong quá trình điều hành và thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế cũng cần được chú trọng nhằm nâng cao sự đồng thuận trong xã hội đối với các công việc của Chính phủ. Chính phủ có thể định kỳ 3 tháng hay 6 tháng công bố minh bạch tiến độ thực hiện các bước tái cấu trúc của 3 lĩnh vực, trong đó nêu lên những bước đã đạt được, những công việc chưa đạt được, những khó khăn...

Từ đó, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, giới nghiên cứu và các nhà quản lý có thể nắm được tình hình, hiểu được các khó khăn (bên trong cũng như bên ngoài) trong quá trình triển khai thực hiện, có thêm niềm tin và góp phần tạo nên những sáng kiến trong việc đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Một khuyến nghị khác được đặt ra là cần sắp xếp lại các thị trường đầu vào quan trọng với cơ chế điều tiết và giám sát phù hợp nhằm nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch và ổn định tại các thị trường đó. Trong những năm qua, nền kinh tế chịu tác động khá lớn từ những lần điều chỉnh giá các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu thông qua các biện pháp hành chính.

Trong nhiều trường hợp, việc điều chỉnh giá còn thiếu giải trình phù hợp, thiếu minh bạch, thậm chí còn thiếu nhất quán với những thông tin, phát biểu trước đó từ cơ quan chức năng. Điều này làm giảm hiệu quả tác động vào kỳ vọng lạm phát, trong khi còn ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của thị trường vào chính sách.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.