Tăng sử dụng quỹ bình ổn kìm giá xăng, dầu

Bộ Tài chính vừa cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu sử dụng quỹ bình ổn giá từ 160-200 đồng/lít để ghìm đà tăng giá của các mặt hàng nhiên liệu.

Tăng sử dụng quỹ bình ổn kìm giá xăng, dầu ảnh 1 
Theo thông tin vừa được Bộ Tài chính thông báo tối 15/5, giá bán xăng RON 92 hiện hành đang thấp hơn giá cơ sở 215 đồng/lít. Tương tự, giá bán dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut đang thấp hơn giá cơ sở từ 2-189 đồng/lít, kg.

Trên cơ sở chênh lệch này, liên Bộ Tài chính – Công thương thống nhất chỉ đạo không tăng giá các mặt hàng xăng, dầu và cho phép các doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn trong khoảng từ 160-200 đồng/lít, kg thay vì 0 đồng/lít, kg như trước.

Trong số này, mặt hàng xăng sẽ được sử dụng mức trích quỹ bình ổn cao nhất là 200 đồng/lít. Với dầu hỏa và dầu diesel, mức trích quỹ sẽ lần lượt là 160 đồng/lít và 180 đồng/lít.

Thời điểm thực hiện sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu được cơ quan quản lý thống nhất áp dụng từ 20 giờ ngày hôm nay 15/5.

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong tháng Năm, cơ quan điều hành yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh giữ nguyên giá bán lẻ các mặt hàng nhiên liệu. Lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất là ngày 22/4 khi cơ quan điều hành quyết định tăng giá tối đa từ130 - 210 đồng/lít. Trong đợt điều chỉnh này, giá xăng RON 92 trong hệ thống phân phối của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tăng 210 đồng mỗi lít và giữ mức giá 24.900 đồng/lít tới hiện tại.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.