Tăng giá xăng, CPI “đội” thêm 0,85%

Tại cuộc họp báo chiều 8.3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, theo tính toán của Tổ điều hành xăng dầu Liên bộ Tài chính - Công thương, việc điều chỉnh giá xăng tăng thêm 2.100 đồng/lít, chỉ khiến CPI trong cả năm 2012 tăng 0,85%.

Tăng giá xăng, CPI “đội” thêm 0,85% ảnh 1 

Cụ thể tác động trực tiếp tại vòng 1 là 0,24% và tác động gián tiếp vòng 2 đến các ngành sử dụng xăng dầu khác là 0,61%.

Đối với đề nghị đưa sản phẩm từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất tăng nguồn cung, giảm áp lực giá, bà Mai cho biết hiện Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước khoảng 30%, mới chỉ giúp bổ sung một phần lượng cung.

Còn lại, giá xăng dầu của nhà máy này vẫn phải đảm bảo theo cơ chế giá thị trường và thế giới do toàn bộ giá đầu vào phải phụ thuộc.

Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa cho biết thêm, vừa rồi trong thông báo của Bộ Tài chính có nói mức giá điều chỉnh trên mới chỉ bằng 12,56% - 40,95% mức đáng lẽ cần điều chỉnh. Đó là phần chưa tính đủ của nhà nước, sau khi đã phải lùi thuế chứ không phải phần doanh nghiệp (DN) đang lỗ, để rồi nén lại và sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Liên quan đến giá gas, ông Thỏa cho biết, hiện có 40 tỉnh thành báo cáo kết quả thanh, kiểm tra. Có 91 đơn vị trong tổng số 564 đơn vị kinh doanh vi phạm với các hành vi: chưa đăng ký giá, chưa niêm yết giá, có DN bán cao hơn giá giá niêm yết. Các địa phương đã xử phạt các DN 166 triệu đồng.

(Theo Thanh niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất