Tăng cường vị thế Việt Nam

(ĐTTCO)- Trong số 30 nền kinh tế xuất khẩu hàng đầu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam là quốc gia duy nhất có giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng.

Tăng cường vị thế Việt Nam ảnh 1 

Theo báo cáo “Thương mại thế giới năm 2015 và Triển vọng năm 2016” được Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo công bố gần đây, giá trị hàng hóa xuất khẩu của VN năm 2015 tăng 7,9%, lên 162 tỷ USD. Và VN cũng là quốc gia có giá trị nhập khẩu tăng, lên tới 12,3%. Theo đó, giá trị nhập khẩu hàng hóa trong năm vừa qua của VN là 166 tỷ USD.

Nhiều cải cách tích cực

Trả lời phỏng vấn báo chí trước khi sang thăm VN tuần này, ông Roberto Azevedo đưa ra nhận xét rằng VN đang đi đúng hướng.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu năm 2015 khá ảm đạm với giá trị thương mại hàng hóa toàn cầu đã giảm 13,2%, xuống còn 16,5 nghìn tỷ USD, thì rõ ràng VN là một điểm sáng về thương mại toàn cầu.

“Việt Nam đã có nhiều cải cách mang chiều hướng tích cực kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2007. Thương mại đã được tự do hóa, thuế quan giảm, nhiều cải cách tích cực trong lĩnh vực dịch vụ” – ông Azevedo nhấn mạnh.

Người đứng đầu WTO đánh giá vị thế của VN đang ngày càng được củng cố trong bức tranh thương mại toàn cầu.

Giá trị hàng hóa xuất khẩu của VN năm 2015 tăng 7,9%, lên 162 tỷ USD

Đối mặt thách thức

Tuy nhiên, dù kinh tế VN vẫn được dự báo tăng trưởng tốt và thương mại vẫn sẽ là điểm sáng, nhưng sự suy giảm của thương mại toàn cầu cũng đang tác động xấu đến tăng trưởng thương mại của VN.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy cán cân thương mại Quý I tiếp tục xu hướng khả quan diễn ra từ năm 2015. Thương mại đạt thặng dư quý thứ hai liên tiếp ở mức 700 triệu USD. Tuy nhiên, sự phục hồi này đạt được chủ yếu do suy giảm nhu cầu nhập khẩu. Tổng giá trị nhập khẩu trong Quý I đạt 37 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá trị nhập khẩu của VN đã giảm tuyệt đối so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ vậy, động lực xuất khẩu cũng không còn mạnh mẽ dù vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Trong ba tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 3,9% so với cùng thời điểm năm ngoái. Kinh tế trì trệ tại các đối tác nhập khẩu chính đã khiến tăng trưởng xuất khẩu suy giảm hai quý liên tiếp.

Để tăng cường vai trò, vị thế của VN trong hoạt động thương mại thế giới, theo ông Roberto Azevêdo, WTO và VN phải tiếp tục đối thoại nhiều hơn. Đây cũng chính là điều mà mà ông đang làm và là lý do Tổng Giám đốc WTO tới VN, nhằm hiểu biết sâu sắc hơn về những kế hoạch của VN cho tương lai, về những gì WTO có thể làm giúp VN thực thi những kế hoạch đó.

Trong chuyến thăm này, vào lúc 14h, ngày 15/4, VCCI phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức “Tọa đàm giữa Tổng giám đốc WTO với cộng đồng DN”. Tại buổi tọa đàm, ông Roberto Azevêdo đã trao đổi trực tiếp với cộng đồng DN Việt Nam, cập nhật thông tin về xu thế thương mại quốc tế và các chuỗi giá trị toàn cầu, vai trò của hệ thống thương mại đa phương, và các vấn đề doanh nghiệp cần khắc phục để nâng cao năng lực cạnh tranh hội nhập kinh tế quốc tế… Đồng thời trực tiếp trả lời các câu hỏi mà các DN Việt Nam quan tâm.

(DĐDN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.