Tài chính DNNN: Cấp thiết tái cấu trúc

Tài chính DNNN: Cấp thiết tái cấu trúc ảnh 1

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại buổi tọa đàm về tái cơ cấu nền kinh tế diễn ra cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cần 55.000-65.000 tỷ đồng để xử lý nợ, lỗ, giải quyết lao động dôi dư, cấp vốn cho một số tổ chức...

Một số liệu được công bố gần đây của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy phần lớn tài sản của nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước được hình thành từ vốn vay (có đến 58% giá trị tài sản của 9 tập đoàn xuất phát từ nguồn vốn này). Trong đó, Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp xây dựng - hai đơn vị có hệ số an toàn vốn thấp, tỷ lệ tài sản hình thành từ vốn vay ngân hàng cao nhất, xấp xỉ 80% - đang kinh doanh thua lỗ.

Những thông tin từ hai cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý các tập đoàn, tổng công ty cũng như khối DNNN cho thấy bức tranh về tình hình tài chính của DNNN rất đáng lo ngại, nhất là những DNNN thua lỗ kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mất cả vốn.

Vì vậy, tái cấu trúc tài chính được nhìn nhận là chìa khóa thành công của việc tái cấu trúc DNNN, giúp doanh nghiệp cơ cấu lại tỷ trọng vốn và nợ, sắp xếp lại các hoạt động nhằm tăng doanh thu, nâng cao năng lực tài chính, sức cạnh tranh để kinh doanh mang lại hiệu quả cao hơn.

Cụ thể, tái cấu trúc tài chính là cơ cấu lại luồng tiền, các khoản đầu tư, hàng tồn kho, tài sản, các khoản nợ, nguồn vốn chủ sở hữu; tìm ra các biện pháp cắt giảm chi phí, tăng doanh thu. Tuy nhiên, đặc điểm của các DNNN rất khác nhau nên cần có sự phân loại và tiến hành tái cấu trúc với các bước đi thích hợp.

Đối với DNNN kinh doanh thua lỗ kéo dài, một mặt phải tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, mặt khác phải tái cấu trúc nguồn vốn để cải thiện tình hình tài chính. DNNN cần cắt bớt những chi phí chưa thật sự cần thiết, hạn chế khoản vay đầu tư vào những dự án chưa thu lời được ngay, chấp nhận thu gọn ngành nghề, rút bớt chi nhánh, đại lý thiếu hiệu quả, tìm mọi cách tăng doanh thu bằng việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm giá thành đầu vào...

Để giảm lỗ, từng bước phải đưa cấu trúc nguồn vốn dần trở lại mức cân bằng. Đối với DNNN tăng trưởng quá nhanh, đòi hỏi nhu cầu vốn cho đầu tư rất lớn, dẫn đến việc phải đi vay khối lượng lớn để đầu tư vào tài sản cố định, sử dụng quá mức tín dụng thương mại từ các nhà cung cấp.

Các DNNN này cần có kế hoạch thu hồi vốn, trả nợ đúng thời hạn để tránh hệ số nợ quá cao; đồng thời có các phương án dự phòng khi yếu tố không thuận lợi xảy ra, kiểm soát chặt chẽ các dự án, chương trình đầu tư.

Một trong những biện pháp tái cấu trúc DNNN là mua bán, sáp nhập. Khi tình huống này xảy ra cần tính đến mức độ rủi ro kinh doanh trong rủi ro tổng thể của DNNN. Điều này đòi hỏi DNNN phải tái cấu trúc nguồn vốn phù hợp với sự thay đổi của cấu trúc sản xuất kinh doanh.

Theo đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp phải rà soát kỹ cấu trúc nguồn vốn của từng bộ phận, đánh giá các rủi ro tài chính từ riêng lẻ đến tổng thể và có phương án tăng cường năng lực tài chính cho những bộ phận trọng yếu, quyết định đến doanh thu và lợi nhuận.

Để tái cấu trúc tài chính hiệu quả, DNNN có thể sử dụng nhiều giải pháp tùy thuộc vào tình hình tài chính và cơ cấu nguồn vốn hiện tại, nhưng đều phải rà soát, cân đối lại nhu cầu vốn thực sự, các khoản chi phí cần thiết nhằm loại bỏ những dòng vốn đầu tư vào các hoạt động không hiệu quả, lãnh đạo doanh nghiệp cần mạnh dạn đánh giá lại các hoạt động, cơ cấu lại quy trình sản xuất kinh doanh, giải quyết dứt điểm các khoản nợ tồn đọng…

Thực tế tái cấu trúc tài chính DNNN không dễ dàng, chẳng hạn như vấn đề nợ. Nếu không xử lý được các khoản nợ của doanh nghiệp, đây sẽ là rào cản đối với quá tình tái cấu trúc DNNN. Bởi các thông tin tài chính, các khoản nợ của DNNN khá phức tạp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng minh bạch vấn đề nàyï. Nếu không làm rõ các khoản nợ, các nguồn lực doanh nghiệp sử dụng còn bao nhiêu, mất bao nhiêu sẽ khó có hướng xử lý.

Để tái cấu trúc tài chính thành công, bên cạnh những giải pháp tài chính từ nội tại các DNNN, không thể thiếu vai trò của các tổ chức tư vấn tài chính, sự góp sức từ các tổ chức tài chính tín dụng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là các chính sách định hướng và sự hỗ trợ hợp lý từ phía Nhà nước.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.