SX công nghiệp tăng 5,4%, tồn kho tăng 13,9%

SX công nghiệp tăng 5,4%, tồn kho tăng 13,9% ảnh 1
Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%, nhưng tồn kho đến 1/4 tăng lên 13,9% so với cùng kỳ 2013.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng Tư ước tính tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%, cao hơn mức tăng 4,8% của cùng kỳ năm trước.

Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng khá ở mức 7,4%, cao hơn nhiều mức tăng 5,5% của cùng kỳ năm 2013; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 9,6%; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 5,4%; riêng ngành khai khoáng giảm 2%.

Trong ngành công nghiệp cấp 2, một số ngành có chỉ số sản xuất 4 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Dệt, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất trang phục.

Một số ngành có sản xuất giảm như: thuốc, hóa dược và dược liệu; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên; sản xuất thuốc lá; khai thác than cứng và than non.

Tại thời điểm 1/4/2014, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,9% so với cùng thời điểm năm 2013, cao hơn mức tăng 13,1% của cùng thời điểm năm trước và mức tăng 13,4% của cùng thời điểm tháng trước. Điều này cho thấy sản xuất công nghiệp nhìn chung vẫn gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Tỷ lệ tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bình quân 3 tháng đầu năm nay là 80,7%, trong đó một số ngành có tỷ lệ tồn kho cao: Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất giường, tủ, bàn ghế; sản xuất kim loại.

Chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/04/2014 tăng 4,5% so với cùng thời điểm năm trước, trong đó lao động khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm 1,6%; doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 4% và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 7%.

VOV online

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.