Sức ép thay đổi không đến từ bên ngoài

(ĐTTCO) - Chia sẻ tại diễn đàn kinh doanh lần thứ 3 với chủ đề “vượt qua thử thách” do tạp chí Forbes tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định không phải không có TPP mà chúng ta dừng cải cách và đổi mới mô hình tăng trưởng, Chính phủ đang thay đổi và sức ép cho sự thay đổi đến từ chính nội tại.

Sức ép thay đổi không đến từ bên ngoài ảnh 1 

Ông Khánh chia sẻ một câu chuyện gần như ít người biết đó là khi ông cùng đoàn đàm phán nhận lệnh tham gia đàm phán hiệp định TPP nguyên Thủ tướng Chính phủ đã nói chúng ta tham gia TPP vì chính chúng ta và yêu cầu đoàn đàm phán xem xét các quy định của TPP Việt Nam có đáp ứng được hay không.

“Sau khi xem xét kỹ chúng tôi báo cáo với nguyên Thủ tướng các quy định của TPP cùng chiều với cải cách của chúng ta. Chính vì thế nếu tham gia TPP cũng là gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Việt Nam tăng trưởng nhưng không hy sinh môi trường, đảm bảo quyền lợi cho người lao động…” - ông Khánh cho biết.

Nói về TPP ông Khánh chia sẻ thêm theo cách thiết kế điều khoản buộc phải có sự thông qua của Hoa Kỳ TPP mới có thể có hiệu lực và đến giờ cũng chỉ còn biết hy vọng quốc hội của cả 12 nước sẽ thông qua TPP. Còn trước những lo lắng về việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh Châu Âu liệu có ảnh hưởng đến FTA Việt Nam – EU hay không, trưởng đoàn đàm phán Việt Nam cho rằng phía EU chưa có thông báo chính thức nào về việc này và 2 bên vẫn đang theo đuổi lộ trình dự kiến để hiệp định có hiệu lực vào năm 2018.

Trong khi Chính phủ đã nỗ lực đổi mới, ở phía DN sự chuẩn bị cho hội nhập ra sao chính là câu hỏi được nhiều ý kiến quan tâm. Theo ông Mai Hữu Tín, chủ tịch tập đoàn UNI nhìn nhận trong khi các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang xúc tiến đầu tư mạnh mẽ để đón đầu TPP, các DN trong nước dường như lại đang đứng chờ khi nào TPP có hiệu lực mới chạy. Song là một DN, ông Tín hy vọng Chính phủ sẽ không ngừng cải cách vì nếu lùi sẽ không còn con đường để đi.

Tại diễn đàn lần này, câu chuyện DN “đói” vốn một lần nữa lại được nhắc đến. Một số DN cho rằng tuy lãi suất đã ổn định hơn nhưng DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Trước ý kiến này, ông Trần Quốc Khánh cho rằng nhà nước và xã hội không có trách nhiệm phải lo vốn cho DN. Khi lãi suất đã ổn định ở mức 6-9% tại sao không vay được, DN phải tự hỏi lại mình. Cũng theo ông Khánh, kinh doanh mà chỉ dựa vào vốn vay ngân hàng thì chưa phải đúng đắn nhất và DN nên suy nghĩ về nhiều cách thức khác để huy động vốn. 

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...