Sở Công Thương TPHCM công bố dịch vụ công trực tuyến

(ĐTTCO) – Ngày 29-12-2017, Sở Công thương TPHCM tổ chức lễ công bố dịch vụ công chực tuyến và họp báo thông tin các hoạt động của ngành công thương TP trong năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Sở Công Thương TPHCM công bố dịch vụ công trực tuyến

Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; trách nhiệm của cán bộ công chức viên chức trong việc nâng cao chất lượng phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân, DN làm trọng tâm phục vụ, Sở Công thương TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động công tác. Một trong những giải pháp đó là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng cải cách hành chính phục vụ người dân và DN, cũng như giám sát được quá trình giải quyết công việc của công chức.
Đến nay, Sở Công Thương đã triển khai xây dựng và đưa vào vận hành 55 thủ tục hành chính với dịch vụ công trực tuyến (cấp độ 4) trong tổng số 107 thủ tục, thuộc 11 nhóm lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu; thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá; xăng dầu; hợp đồng mẫu; đấu nghiệp vụ thương mại; khuyến mại, triển lãm thương mại… Với dịch vụ công trực tuyến, DN ở bất cứ đâu cũng có thể vào website của Sở Công Thương thành phố đăng ký tài khoản, nhận mã, thực hiện các bước hướng dẫn… 
Theo đó, DN không chỉ giảm thời gian, chi phí mà còn có thể theo dõi tiến trình hồ sơ của mình. Đặc biệt, Sở Công Thương còn phối hợp với ngành bưu chính, viễn thông, ngân hàng trên địa bàn TPHCM để thực hiện các dịch vụ trả kết quả đến địa chỉ yêu cầu, đường dây nóng chăm sóc khách hàng. 
Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương TPHCM cũng được nâng cấp, cung cấp nhiều thông tin kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, giá cả thị trường… trên địa bàn để hỗ trợ DN. Đơn cử, các thông tin đáng chú ý như tỷ giá, giá vàng. Song song đó thông tin và cơ sở dữ liệu của ngành Công Thương được cập nhật hàng ngày. 
Chia sẻ tại lễ công bố, ông Phạm Thành Kiên, giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết 55 thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến là các thủ tục mà người dân và DN đến làm nhiều nhất ở Sở Công thương. Trong năm 2017, Sở Công thương luôn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho DN, lấy DN làm trọng tâm. Năm qua các cán bộ của Sở đã đến 324 DN và ghi nhận và giải quyết 161 đề xuất, kiến nghị của DN. 
*Cũng trong sáng nay Sở Công thương cũng thông tin các hoạt động Sở Công thương trong năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. 
 Theo đó, xét về cơ cấu, ngành công thương có giá trị gia tăng tạo ra ước đạt 355.646 tỷ đồng (giá thực tế), chiếm 33,53% GRDP của thành phố (năm 2016 chiếm 31,97%); trong đó công nghiệp chiếm 20,50%, thương nghiệp bán buôn, bán lẻ chiếm 13,04%.
Về tốc độ tăng trưởng, giá trị gia tăng ngành công thương ước tăng 7,75% so với năm 2016; trong đó công nghiệp tăng 7,52%, thương nghiệp bán buôn, bán lẻ tăng 8,13%. Hai lĩnh vực này đóng góp đến 2,49 điểm phần trăm trong tăng trưởng kinh tế 8,25% của thành phố (công nghiệp đóng góp 1,49%, thương mại đóng góp 1,0%).
Như vậy, do cơ cấu lớn kết hợp với tốc độ tăng trưởng khá, nên ngành công thương có đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế năm 2017, động lực chủ yếu cho tăng trưởng GRDP chính là khu vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 96% cơ cấu công nghiệp thành phố); trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu (chiếm tỷ trọng 60,3% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành) có mức tăng trưởng đột phá (chỉ số sản xuất tăng gấp 1,64 lần mức tăng trưởng toàn ngành) trong năm 2017. 
Năm 2017, ngành công thương cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm như tháo gỡ khó khăn cho DN, thực hiện chương trình kết nối cung cầu hàng hoá, tiếp tục thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy suất nguồn gốc, chuẩn bị nguồn hàng Tết Mậu Tuất, chương trình cải cách hành chính… 
Theo đánh giá của ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, một trong những hoạt động ghi dấu ấn ngành trong năm 2017 chính là đề án quản lý, nhận diện và truy suất nguồn gốc thịt heo. Từ tháng 10-2016 đến tháng 11-2017 Sở Công thương đã hoàn thành giai đoạn 1, công việc lúc đầu rất khó khăn, vừa triển khai vừa rút kinh nghiệm nhưng đến nay hiệu quả công việc đã hết sức tốt đẹp và Sở đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của đề án. 
Bước qua năm 2018, ngành công thương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường bán lẻ; phát triển thị trường xuất khẩu; đẩy mạnh hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác. 

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất