Siết chặt kỷ cương sử dụng các nguồn vốn

(ĐTTCO)-Tại phiên họp sáng 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ làm rõ nhiều bất cập liên quan đến việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016.

Siết chặt kỷ cương sử dụng các nguồn vốn ảnh 1 

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Tờ trình của Chính phủ chưa đủ cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV QH) cho ý kiến, yêu cầu Chính phủ phải làm rõ những vấn đề "khó hiểu" trong việc sử dụng vốn nước ngoài để trình lại.

Bà Ngân đề nghị Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để lập lại trật tự kỷ cương và thực hiện nghiêm việc quản lý sử dụng các nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong đó có nguồn vốn nước ngoài. "UBTV QH yêu cầu tất cả các chủ trương, thẩm quyền quyết định, phân bổ, điều chỉnh phải đúng thẩm quyền và đúng đối tượng", Chủ tịch QH nói.

Trước đó, trình bày Tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết trong 5 tháng đầu năm 2016, Chính phủ đã phân bổ chi tiết cho các bộ, ngành T.Ư và địa phương 48.700 tỉ đồng, còn 1.300 tỉ đồng để lại dự phòng chưa phân bổ. Ông Phương cho biết lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5.2016, đã giải ngân được 17.297,746 tỉ đồng, đạt 36,1% kế hoạch vốn đã giao. Theo Nghị quyết 101/2015/QH13, QH đã thông qua 50.000 tỉ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài (vốn ODA và vốn vay ưu đãi các nhà tài trợ nước ngoài) nguồn ngân sách T.Ư năm 2016.

Trong Tờ trình, Chính phủ đề nghị UBTV QH giao Thủ tướng điều hòa kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 giữa các bộ, ngành T.Ư, địa phương trong tổng mức 50.000 tỉ đồng đã được QH phê duyệt. Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Chính phủ dự kiến điều hòa “linh hoạt” nguồn vốn này, chỗ nào cần trước thì bố trí trước để tránh tình trạng các dự án có khả năng giải ngân mà không giải ngân được thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng đặt câu hỏi về tình trạng nhiều dự án chưa có đủ thủ tục nhưng vẫn được trình ra QH để bố trí vốn? Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thế Phương trả lời: “Khi ấy chúng tôi hy vọng là trong thời gian đấy sẽ hoàn thành thủ tục”.

Không chấp nhận câu trả lời này, ông Hiển chất vấn: “Sao lại hy vọng? Luật không có điều nào là hy vọng cả. Luật rất cứng. Phải có đầy đủ thủ tục mới đưa vào dự toán. Anh đưa vào phân bổ mà chưa có thủ tục, thậm chí là phân bổ cho các bộ ngành địa phương không có nhu cầu”.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, liên quan đến đề nghị của Chính phủ về 1.300 tỉ vốn nước ngoài chưa phân bổ và gần 700 tỉ đồng cần điều chỉnh giữa các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ tiếp tục rà soát và UBTV QH sẽ nghe lại nếu thấy cần thiết sẽ báo cáo QH điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước 2016.

Đề nghị Chính phủ tiếp tục báo cáo về vụ Formosa trước QH

Đây là đề nghị của Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải tại phiên thảo luận chiều 16.8 của UBTV QH về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 QH khóa 14. Ông Hải đề nghị bổ sung vào chương trình việc Chính phủ báo cáo 3 vấn đề mà người dân quan tâm gồm nợ công, phòng chống tham nhũng và vụ Formosa.

Theo ông Hải, Chính phủ cần báo cáo thêm về việc khắc phục hậu quả của sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, tiền bồi thường đã đến được với người dân chưa, tiến hành các biện pháp khôi phục môi trường biển thế nào, điều chỉnh công nghệ ra sao.

Theo dự kiến, kỳ họp thứ 2, QH khóa 14 sẽ khai mạc vào ngày 20.10 và bế mạc vào 18.11.2016, kéo dài trong 22,5 ngày làm việc. Dự kiến, QH sẽ dành 13,75 ngày cho công tác xây dựng pháp luật với việc xem xét, thông qua 4 dự án luật, một dự thảo nghị quyết trong 3,5 ngày và cho ý kiến 14 dự án luật trong 10,5 ngày. Ngoài ra, QH sẽ dành khoảng 8 ngày xem xét, thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.