Sẽ kiểm tra triệt để ô nhiễm môi trường

Sau khi ĐTTC đăng bài “Xưởng chui dân khổ” trên số 591 ra ngày 7-1-2013 về việc người dân tổ 98, khu phố 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TPHCM) phản ánh hoạt động nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống tại đây. Phóng viên ĐTTC đã có buổi làm việc với UBND phường Tân Tạo, quận Bình Tân để làm rõ vấn đề này.

Sẽ kiểm tra triệt để ô nhiễm môi trường ảnh 1
Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Duy Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo, quận Bình Tân, cho biết: “Thực tế hàng năm UBND phường đều kiểm tra các cơ sở sản xuất tại khu dân cư gây ô nhiễm và đã đình chỉ một số cơ sở sản xuất không có giấy phép.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, nhân sự mỏng nên chúng tôi chưa nắm rõ hết. Nhưng tại một số cơ sở phường đã kiểm tra, hầu hết đều xuất trình giấy phép do Sở Công Thương hay Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp.

Khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân về các cơ sở gây ô nhiễm, UBND phường đã kết hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường quận đến đo đạc thẩm định mức ô nhiễm.

Hơn nữa, do phường không có máy móc hiện đại, cùng với việc phải làm theo đúng quy trình nên kết quả kiểm tra phải chờ 30 ngày sau mới có thông báo lại cho người dân. Các kết quả đo đạc thẩm định như vậy rất ít có kết quả chính xác”.

Trước những phản ánh của ĐTTC, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo Trần Duy Thông cam kết tình trạng các cở sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sẽ được kiểm tra triệt để trong thời gian tới. Riêng kênh Chiến Lược tại khu vực này là khúc cuối nguồn nối liền từ khu Bình Trị Đông nên việc nhiều rác và chất thải gây mùi khó chịu, phường Tân Tạo không thể tự mình giải quyết mà cần sự chỉ đạo, phối hợp xử lý từ cấp trên và các địa bàn khác. Thời gian tới với chủ trương, kế hoạch cải thiện môi trường sông nước trên địa bàn TPHCM, hy vọng nguồn nước tại con kênh sẽ được cải thiện.

Đại diện về phía môi trường, ông Phan Văn Anh, cán bộ môi trường phường Tân Tạo, cho biết thêm: “Năm 2012, phường Tân Tạo đã tổ chức nhiều buổi kiểm tra phát hiện có 6 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm. Hiện đã có 4 cơ sở di chuyển ra vùng ngoại ô, 2 cơ sở còn lại đã khắc phục tình trạng gây ô nhiễm và tiếp tục được hoạt động.

Trong đó có 1 cơ sở gây ô nhiễm đã bị xử phạt 1,2 triệu đồng. Riêng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tại tổ 98, khu phố 10 được người dân phản ánh là những cơ sở mới, vì vậy đại diện ngành môi trường sẽ kiểm tra các cơ sở này và sẽ sớm có kết quả để thông báo rõ cho người dân”.

Huỳnh Trường Thịnh(TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất