Sản xuất công nghiệp tiếp tục giảm nhẹ

 Sản xuất công nghiệp tiếp tục giảm nhẹ ảnh 1
 Nguồn: Internet

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 8-2011, sản xuất công nghiệp trong cả nước tiếp tục giảm nhẹ do một số sản phẩm có giá trị lớn giảm hoặc tăng thấp làm chậm lại tốc độ tăng chung của toàn ngành công nghiệp.

Mặt khác, do sự suy yếu của hoạt động tiêu dùng và đầu tư trong nước nên một số doanh nghiệp công nghiệp gặp khó khăn vì lượng hàng tồn kho tăng, vốn hàng hóa ứ đọng dù lãi suất ngân hàng giảm nhưng áp lực về tỷ giá vẫn gay gắt; giá nguyên vật liệu trong nước cũng như nhập khẩu vẫn diễn biến phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch sản xuất.

Theo đó, trước những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới và tình hình sản xuất những tháng gần đây của một số ngành then chốt, cả các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để đẩy mạnh sản xuất, kiểm soát nhập khẩu, hạn chế nhập siêu và bình ổn thị trường trong nước.

So với tháng 8-2010, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng 5,8%, trong đó: Ngành công nghiệp khai thác mỏ giảm 5,6%, công nghiệp chế biến tăng 10,2% và sản xuất, phân phối điện, ga, nước tăng 11,5%.

So với cùng kỳ, 8 tháng, sản xuất công nghiệp tuy vẫn tăng 7,3% nhưng tốc độ tăng giảm dần, trong đó: Ngành công nghiệp khai thác mỏ giảm 0,7%, công nghiệp chế biến tăng 10,7% và sản xuất, phân phối điện, ga, nước tăng 9,8%.

Một số ngành có tốc độ tăng trưởng cao như: sản xuất bia và các loại đồ uống tăng 14,9%; sợi và dệt vải tăng 14,3%; trang phục tăng 16,3%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 16,9%... Riêng sản xuất và phân phối điện tăng 10,1%...

Tuy nhiên, sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh giảm 0,2%; sản xuất cáp điện và dây điện có bọc cách điện giảm 22,8%; sản xuất xe có động cơ giảm 4,2%.

Một số sản phẩm tăng trưởng liên tục từ đầu năm đến nay như: máy giặt tăng 47,3%, phôi thép tăng trên 24,4%, lắp ráp xe máy tăng 16,7%, sữa bột tăng 17,0%... Mặc dù vậy, nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất giảm một phần do nhà máy ngừng sửa chữa nhưng phần nhiều do sản xuất của các ngành khác chậm như: khí thiên nhiên giảm 6,3% khí hóa lỏng giảm 5,4%, xăng dầu giảm 2,7%, thậm chí, một số sản phẩm điện, điện tử giảm mạnh như: điều hoà nhiệt độ giảm 20,8%, tủ lạnh, tủ đá giảm 14,5%, lắp ráp ô tô giảm 7,7%...

(HNM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.