Sản xuất công nghiệp quý 1 đạt mức tăng trưởng cao

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tăng trưởng của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo trong 3 tháng đầu năm 2019 chủ yếu đến từ các ngành do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Sản xuất công nghiệp quý 1 đạt mức tăng trưởng cao

Tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 5/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản xuất công nghiệp quý 1/2019 đạt mức tăng trưởng cao. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tuy không bứt phá mạnh mẽ như cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp và tăng trưởng của toàn nền kinh tế.

Khai khoáng có xu hướng giảm

Nguyên nhân tăng trưởng của nhóm công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp, theo đại diện Bộ Công Thương, là chủ yếu do một số dự án lớn có đóng góp cho tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp như Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố về điện nên đã phải tạm dừng sản xuất trong tháng Hai.

Ngoài ra, Samsung đang ở chu kỳ chuyển đổi sản phẩm nên sản lượng và xuất khẩu chỉ tăng nhẹ (khoảng 1,02%), thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

“Tuy nhiên, với kỳ vọng vừa ra mắt dòng điện thoại S10, số lượng điện thoại sản xuất và xuất khẩu của Samsung sẽ tăng mạnh trong các tháng tới và Nhà máy Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn dự kiến khoảng đầu tháng Bốn khởi động lại 100% thì ngành công nghiệp sẽ tiếp tục khởi sắc,” ông Hải nói.

Theo ông, tăng trưởng của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo trong 3 tháng đầu năm 2019 chủ yếu đến từ các ngành do doanh nghiệp trong nước sản xuất như: ngành sản xuất xe có động cơ; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế, trong đó, có một số ngành tăng trưởng rất cao như: sản xuất kim loại (tăng 37,3%), sản xuất xe có động cơ (tăng 20,8%).

Trong khi đó, riêng ngành khai khoáng tiếp tục xu hướng giảm, khẳng định nền kinh tế đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào khai thác khoáng sản và tài nguyên, chủ yếu do khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên giảm 6,3% do sản lượng các mỏ giảm tự nhiên theo Kế hoạch đã được phê duyệt.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cũng theo ông Hải, hoạt động thương mại của Việt Nam trong quý 1/2019 có xu hướng tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của những diễn biến kém tích cực của nền kinh tế thế giới.

Tính chung quý 1, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 58,5 tỷ USD, tăng 4,7%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 17,05 tỷ USD, tăng 9,7%, chiếm 29,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 41,4 tỷ USD, tăng 2,7%, chiếm 70,9%.

"Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng trong thời gian này chủ yếu là nhờ vào tốc độ tăng trưởng của nhóm hàng công nghiệp chế biến, với kim ngạch ước đạt 49 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ 2018," ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho hay, trong quý 1, cả nước có 9 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD, trong đó có 7 mặt hàng trên 2 tỷ USD và các mặt hàng này đều thuộc nhóm hàng công nghiệp chế biến.

Ở chiều ngược lại, tính chung 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 57,9 tỷ USD, tăng 8,9%.

Nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra cho năm nay, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát biến động của tình hình thế giới, đặc biệt là diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc để chủ động trong công tác điều hành, có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có khả năng tận dụng cơ hội để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển chợ đầu mối, xúc tiến các chương trình khuyến khích xã hội hóa, thu hút đầu tư trong và ngoài nước về xây dựng và phát triển chợ đầu mối.

"Tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị hàng hóa gắn với thực hiện tốt các quy định về chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc nhằm khuyến khích, hỗ trợ các nhà sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam," đại diện Bộ Công Thương cho hay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất