Sẵn sàng hỗ trợ đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(ĐTTCO).- Chiều 15-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo Sở KH-CN, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Sẵn sàng hỗ trợ đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

Báo cáo với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết: “Trường được thực hiện thí điểm tự chủ từ năm 2017 và có nhiều đổi mới về chương trình đào tạo, tăng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, gắn kết với doanh nghiệp. Trường đạt nhiều kết quả trong các cuộc thi về sáng tạo, robot, được nhiều dự án đặt hàng của doanh nghiệp, sinh viên đã có việc làm ngay khi chưa ra trường trên 60%...
Trường cũng mạnh dạn tạo cơ chế thoáng để giảng viên phát huy khả năng sáng tạo, kéo được nhiều dự án đặt hàng của doanh nghiệp để thầy và trò cùng làm, cùng học. Trường không đặt nặng vấn đề tài chính thu được bao nhiêu mà cái được là quảng bá hình ảnh, thương hiệu của trường và sinh viên theo học tại trường”.
Trao đổi với ban giám hiệu và các nhà khoa học của trường, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Những kết quả của trường trong đào tạo, nghiên cứu và gắn kết với doanh nghiệp là mô hình cần nhân rộng. Việc 10 ý tưởng khi triển khai nghiên cứu mà thất bại đến 90%, 95% là bình thường. Thế giới họ cũng vậy. Vấn đề là trường phải tạo cơ chế, điều kiện để nuôi dưỡng và phát triển những ý tưởng mới. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng, thành phố sẵn sàng tạo điều kiện, nhưng yêu cầu là phải làm được”.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng dành thời gian tham quan khu nhà xưởng, phòng thí nghiệm thực hành, khu tự học, các sản phẩm khoa học - công nghệ của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM như robot, máy pha cà phê tự động…

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất