Rút ngắn thời gian xét điều chỉnh giá xăng dầu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài chính rà soát cơ chế điều hành giá bán lẻ xăng dầu để điều chỉnh theo hướng rút ngắn thời gian có ý kiến đối với đề nghị điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, ngăn chặn việc lợi dụng để đầu cơ, găm hàng.

Rút ngắn thời gian xét điều chỉnh giá xăng dầu ảnh 1

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan theo thẩm quyền hướng dẫn cụ thể về thời gian bán hàng, những nguyên nhân bắt buộc các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu phải giãn, ngừng bán hàng không phải xử lý để làm căn cứ xác định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực tế thời gian qua cho thấy, có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu có hành vi găm hàng chờ điều chỉnh giá bán mặt hàng này.

Theo ông Đào Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, thời gian từ khi doanh nghiệp đăng ký giá bán lẻ xăng dầu đến lúc nhận được ý kiến của cơ quan có thẩm quyền khoảng 4-5 ngày. Trong khi thông tin doanh nghiệp đầu mối đề xuất tăng giá được công khai sớm dẫn đến một số đối tượng găm hàng, chờ tăng giá để kiếm lời.

Cũng trong văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình thực hiện pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch và phối hợp các lực lượng chức năng để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của mạng lưới phân phối, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, như về thời gian bán hàng, lượng xăng dầu bán ra,...

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo cấp có thẩm quyền trong trường hợp nguồn cung xăng dầu trên địa bàn có dấu hiệu bị gián đoạn, hạn chế để kịp thời xử lý.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.