Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Rà soát giải quyết các vụ việc bức xúc, nổi cộm

(ĐTTCO)-Sáng 23-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: KIỀU PHONG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: KIỀU PHONG

Tập trung kiểm tra tài chính Đảng
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2018, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp triển khai có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018. UBKT Thành ủy cũng tham mưu, đề xuất các nội dung, chương trình kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình đột phá, thực hiện các dự án đầu tư công; việc quản lý trật tự đô thị; việc thực hiện kế hoạch Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết 54 của Quốc hội…
Đặc biệt, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp cũng tập trung kiểm tra tài chính đảng và các tài sản, tài chính, đầu tư công. “Đây là một công việc mới, được tập trung thực hiện trong thời gian qua”, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin. Cụ thể, UBKT Thành ủy kiểm tra và UBKT các cấp kiểm tra 94 tổ chức đảng về công tác lãnh đạo, quản lý, sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước và kết quả hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính Đảng.
Qua các hoạt động kiểm tra nêu trên đã phát hiện nhiều đảng viên, tổ chức đảng vi phạm. Ngành UBKT đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy, cấp ủy các cấp xử lý kỷ luật; đồng thời ra quyết định thi hành kỷ luật đối với nhiều trường hợp vi phạm. “Khi xử lý kỷ luật có xem xét toàn diện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu”, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu khẳng định.
Tuy vậy, kết quả kiểm tra, giám sát còn một số hạn chế, trong đó có việc thẩm định, báo cáo, đề xuất một số vụ việc theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy còn chậm. Việc triển khai thực hiện các nội dung theo chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018 của cấp ủy và UBKT đảng cấp trên cơ sở còn chậm.
Nội dung kiểm tra, giám sát chưa tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để tạo sự chuyển biến, ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên. Kết luận kiểm tra cũng chưa chỉ ra đầy đủ cụ thể các hạn chế, khuyết điểm để tổ chức đảng và đảng viên có biện pháp khắc phục…
Vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong thời gian tới, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tập trung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên liên quan đến các vụ việc dư luận quan tâm, vấn đề bức xúc, nổi cộm.
Cùng với đó, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp cũng tiếp tục tham mưu thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Đồng thời thành lập các tổ công tác tham mưu xử lý các vụ việc bức xúc, nổi cộm, các thông tin tố cáo, phản ánh phức tạp, kéo dài ở một số địa phương, đơn vị.
Rà soát, thực hiện việc kiểm tra từ 4 kênh thông tin
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả của công tác kiểm tra, giám sát trong đảng thời gian qua sau 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Điều này góp phần quan trọng vào kết quả chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.
Đề cập kết quả trong 6 tháng đầu năm 2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét công tác kiểm tra chung vẫn được duy trì với quy mô tương đối lớn (6 tháng kiểm tra gần 600 tổ chức đảng) song vẫn tập trung giám sát những vấn đề bức xúc và giám sát đảng viên.
“Đây là cách làm đúng hướng”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá và lưu ý cần tăng cường giám sát các tổ chức đảng và đảng viên. Đặc biệt, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát công tác tài chính Đảng đã được quan tâm với việc kiểm tra 94 tổ chức Đảng cấp dưới, tăng 32% so với cùng kỳ. Đây cũng là loại hình kiểm tra tăng nhiều nhất. Đồng thời, bước đầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định quản lý nhà nước về đất đai, quản lý tài sản công.
Qua đó, UBKT Thành ủy phát hiện, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TP kiểm tra vi phạm liên quan đến quản lý kinh tế của doanh nghiệp của Đảng. “Điều quan trọng nhất từ các vụ việc này là rút ra bài học và điều chỉnh quy trình, quy chế quản lý kinh tế Đảng chặt chẽ hơn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các cấp ủy đã triển khai thực hiện tốt Quy định 1374-QĐ/TU và lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vụ việc bức xúc, nổi cộm. Cụ thể, 19/24 quận - huyện đã thực hiện giám sát, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Các quận - huyện chưa kiểm tra (5/24 quận - huyện) có thể có vi phạm nhưng cho rằng không có thông tin để kiểm tra. Song, nếu quan tâm các nguồn thông tin thì sẽ có thông tin.
Tương tự, khối các đảng bộ trực thuộc chỉ có 8 đảng bộ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, còn 34 đảng bộ không kiểm tra. Vấn đề cũng nằm ở nguồn thông tin. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cấp ủy cần theo dõi các thông tin trên báo chí, phân công người theo dõi và lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời.
Đồng thời phải tổ chức rà soát, thực hiện việc kiểm tra từ 4 kênh thông tin (báo chí; ý kiến cử tri; hoạt động giám sát của cơ quan dân cử và thông tin phản ánh; khiếu nại, tố cáo) nhằm góp phần giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân.
Nhắc lại một số chương trình đột phá của TPHCM có nguy cơ không hoàn thành, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Ban Thường vụ cấp ủy các cấp cần kiểm tra giám sát về cách làm mới, sáng tạo trong việc triển khai các chương trình này. Từ đó phát hiện những nơi làm tốt, điển hình phát huy truyền thống sáng tạo để TPHCM phát triển.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu cần lên danh sách những đầu việc phải kết thúc hàng quý, trong 6 tháng và thực hiện giám sát. Ban Thường vụ Thành ủy TP đã xác định những đầu việc cụ thể phải giải quyết từ nay đến cuối năm như đấu thầu biến rác thành điện, kêu gọi đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, đề xuất quy trình đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư mới; thực hiện thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, giải quyết cơ bản khiếu nại bà con… Công tác kiểm tra giám sát cần góp phần thực hiện các nội dung này.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc TPHCM về đêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Cần sự đồng thuận của Bộ Tài chính và NHNN

(ĐTTCO)-Hiện nay, ngoài TPHCM mong muốn trở thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, Đà Nẵng, Vân Đồn cũng hướng đến mục tiêu trở thành TTTC tầm cỡ khu vực. Vậy TTTC của Việt Nam đặt ở đâu sẽ hợp lý? Và phải làm gì để ấp ủ trở thành TTTC quốc tế của TPHCM suốt 20 năm qua thành hiện thực?