Rà soát chính sách khai thác, nuôi trồng thủy sản

Chủ trì cuộc họp về chính sách khai thác, nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ diễn ra chiều 2-4 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành liên quan phân tích sự cần thiết phải phát triển ngành thủy sản trên bờ cũng như ngoài khơi; rà soát các chính sách đã ban hành liên quan đến ngành thủy sản để sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Rà soát chính sách khai thác, nuôi trồng thủy sản ảnh 1 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành cần làm tốt hơn nữa chính sách hậu cần nghề cá; cơ cấu lại nguồn vốn, xây dựng chính sách tín dụng ưu đãi phù hợp đối với ngư dân tham gia sản xuất trên biển; hình thành trung tâm nghề cá hiện đại, trong đó có chỗ đóng, sửa tàu thuyền, tàu cá.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành đã tập trung phân tích những thuận lợi, hạn chế, đồng thời đưa ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách khai thác, nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ trong thời gian tới.

Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện, khuyến khích, hỗ trợ ngư dân đánh bắt, khai thác, nuôi trồng, chế biến và làm dịch vụ khai thác thủy sản, hải sản trên biển. Tổng kinh phí ngân sách Nhà nước đã bố trí để thực hiện các chính sách phát triển ngành thủy sản đến nay là hơn 21.500 tỷ đồng.

Các chính sách của Nhà nước trong thời gian qua đã góp phần xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và từng bước nâng cao đời sống cho ngư dân.

Thời gian qua, ngành thủy sản tiếp tục duy trì được nhịp độ phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với mức tăng trưởng nhanh. Cùng với tạo việc làm cho trên 4 triệu lao động, ngành thủy sản đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư và góp phần vào việc giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Việt Nam đang trở thành nước đứng đầu về sản lượng cá tra, đứng thứ ba trên thế giới sản lượng tôm, thuộc nhóm bốn nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới và đứng thứ 10 trên thế giới sản lượng khai thác. Đến nay, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.