Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ:

Quyết tâm hành động ngăn chặn tham nhũng

Tại Hà Nội vừa diễn ra đối thoại về phòng chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 10 giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế. Kể từ năm 2007, theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế, đối thoại về PCTN định kỳ được tổ chức 2 lần/năm. Dịp này, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã trao đổi với ĐTTC về những vấn đề trọng tâm công tác PCTN thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, các nhà tài trợ đã nêu quan điểm Việt Nam cần đẩy mạnh PCTN để làm trong sạch môi trường đầu tư, vì một môi trường đầu tư mà còn tham nhũng sẽ khiến các nhà đầu tư e ngại. Vậy theo ông, công tác PCTN của Việt Nam sẽõ đáp ứng được kỳ vọng đó?

Quyết tâm hành động ngăn chặn tham nhũng ảnh 1 

-Ông HUỲNH PHONG TRANH: - Trong 5 năm qua, chúng ta đã cụ thể hóa được Luật PCTN và Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về PCTN bằng hàng trăm văn bản dưới luật, triển khai một cách khá đồng bộ.

Công tác tuyên truyền sâu rộng đã tạo sự chuyển biến rõ nhận thức về PCTN cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội trong nội bộ các cơ quan nhà nước. Đặc biệt báo chí rất quan tâm và đưa tin kịp thời, đầy đủ các diễn biến cụ thể của công tác PCTN, từ đó tác động có hiệu quả đến nhận thức, yêu cầu PCTN của các cơ quan thực thi chủ trương này.  

Việc phát hiện và xử lý các vụ tham nhũng ngày càng có hiệu quả, kịp thời. Tuy lĩnh vực này khá phức tạp nhưng ở một mức độ nào đó chúng ta đã mạnh dạn hơn trong ngăn chặn tham nhũng, bước đầu tạo được niềm tin trong nhân dân.

Sau khi Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN được thành lập, thể chế, bộ máy PCTN đã được quan tâm xây dựng, hoàn thiện từng bước, các bộ, ngành đã lập các cơ quan chuyên trách về PCTN khá đồng bộ. Sau các kỳ đối thoại với các nhà tài trợ quốc tế về PCTN, việc phát hiện tham nhũng ngày càng hiệu quả, các vụ việc tham nhũng đều được các cơ quan, địa phương quan tâm xử lý.

- Tại cuộc đối thoại với các nhà tài trợ về PCTN này, cộng đồng nhà tài trợ cho rằng, thể chế về PCTN của Việt Nam tương đối đồng bộ, vấn đề là phải hành động quyết liệt, không chỉ dừng ở lời nói. Ông bình luận gì về khuyến nghị này?

- Sau đối thoại về PCTN lần thứ 10 này, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan thực thi PCTN sẽ tập trung tổng kết 5 năm thực hiện Luật PCTN, chuẩn bị sơ kết Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí.

Trên cơ sở đó sơ kết việc thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về PCTN. Đây là nhiệm vụ tập trung lớn nhất trong năm 2012.

Bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền mạnh mẽ và rộng rãi, để người dân và tổ chức xã hội tham gia ngày càng nhiều hơn vào công tác PCTN, các cơ quan PCTN sẽ mở rộng thông tin với giới báo chí, người dân và chính quyền địa phương. Các vụ án đã phát hiện và đang tiến hành điều tra làm rõ, các cơ quan chức năng sẽ tập trung theo sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN tham nhũng để điều tra, kết luận, xử lý dứt điểm. Trong thời gian tới, trên cơ sở hành lang pháp lý được hoàn thiện, công tác PCTN sẽ được triển khai mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn với sự tham gia rộng rãi của người dân, giới truyền thông.

- Quan tâm lớn nhất của các nhà tài trợ quốc tế đối với công tác PCTN của Việt Nam là gì, thưa ông?

- Các nhà tài trợ cho rằng Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế; công khai minh bạch trong việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân; tăng cường sự tham gia rộng rãi của cộng đồng, báo chí, các tổ chức dân sự.

Đặc biệt, các nhà tài trợ rất quan tâm đến hành động của Chính phủ Việt Nam, vì thể chế chúng ta đã hoàn thiện, vấn đề là hành động cương quyết. Đó cũng là quyết tâm chính trị của Chính phủ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và các  nhà tài trợ đều thống nhất cần duy trì hình thức đối thoại về PCTN. Tuy nhiên tới đây sẽ có thay đổi: Tổ chức 1 kỳ/năm để đủ thời gian cho công tác chuẩn bị hay thực thi các khuyến nghị; có khung các vấn đề đối thoại trong 3 năm; có cơ chế theo dõi, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cũng như khuyến nghị của các nhà tài trợ giữa 2 kỳ đối thoại; có sự tham gia của các địa phương trong đối thoại, có sáng kiến về PCTN.

Để công tác PCTN hiệu quả, theo tôi toàn xã hội phải tham gia phòng ngừa và phát hiện tham nhũng. Chúng tôi luôn đánh giá cao vai trò của người dân, báo chí, tới đây sẽ tiếp tục mở rộng thông tin PCTN với báo chí.

Vì thế, theo tôi chắc chắn công tác PCTN trong tương lai sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, ngày 11-11, Quốc hội đã thông qua Luật Tố cáo, trong đó có nội dung bảo vệ người tố cáo. Chính phủ sẽ ban hành Nghị định thực hiện Luật này, làm rõ cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng.

- Xin cảm ơn ông.

Nhị Hà (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.