Quý I xuất siêu 2,7 tỷ USD, vượt xa dự báo

(ĐTTCO)- Mức xuất siêu của cả nước trong quý I đạt 2,7 tỷ USD. Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của bức tranh kinh tế cả nước.

Quý I xuất siêu 2,7 tỷ USD, vượt xa dự báo

Thay vì con số 1,3 tỷ USD như ước tính trước đó, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa cuối tháng 3, kim ngạch xuất khẩu  hàng hóa cả nước đạt gần 11,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị kim ngạch hàng hóa xuất khẩu quý I/2018 đạt 55,6 tỷ USD, tăng tới 11,1 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng cao so với những năm gần đây.

Điều đáng nói, trong quý I, có đến hơn 10 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 1 tỷ USD. Các nhóm hàng chủ lực đều đạt được tăng trưởng cao như: điện thoại và linh kiện, tiếp đó là dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, nông lâm thủy sản, rau quả…

Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu quý I/2018 đạt 52,87 tỷ USD. Tính chung kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều, xuất siêu nước ta đã đạt gần 2,7 tỷ USD trong quý I/2018, cao gấp đôi con số dự báo trước đó là 1,3 tỷ USD. Đây được xem là mức xuất siêu cao nhất trong nhiều năm qua.

Theo bộ Công Thương, mục tiêu đến năm 2020 sẽ cân bằng cán cân thương mại, nhưng liên tục trong vài năm gần đây đã có xuất siêu, đây là dấu hiệu đáng mừng để đảm bảo dự trữ ngoại hối, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, việc xuất siêu mạnh sang nhiều thị trường lớn, đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU cho thấy, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực theo hướng có chất lượng tốt hơn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thế giới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.