Quý I xuất siêu 2,7 tỷ USD, vượt xa dự báo

(ĐTTCO)- Mức xuất siêu của cả nước trong quý I đạt 2,7 tỷ USD. Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của bức tranh kinh tế cả nước.

Quý I xuất siêu 2,7 tỷ USD, vượt xa dự báo

Thay vì con số 1,3 tỷ USD như ước tính trước đó, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa cuối tháng 3, kim ngạch xuất khẩu  hàng hóa cả nước đạt gần 11,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị kim ngạch hàng hóa xuất khẩu quý I/2018 đạt 55,6 tỷ USD, tăng tới 11,1 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng cao so với những năm gần đây.

Điều đáng nói, trong quý I, có đến hơn 10 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 1 tỷ USD. Các nhóm hàng chủ lực đều đạt được tăng trưởng cao như: điện thoại và linh kiện, tiếp đó là dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, nông lâm thủy sản, rau quả…

Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu quý I/2018 đạt 52,87 tỷ USD. Tính chung kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều, xuất siêu nước ta đã đạt gần 2,7 tỷ USD trong quý I/2018, cao gấp đôi con số dự báo trước đó là 1,3 tỷ USD. Đây được xem là mức xuất siêu cao nhất trong nhiều năm qua.

Theo bộ Công Thương, mục tiêu đến năm 2020 sẽ cân bằng cán cân thương mại, nhưng liên tục trong vài năm gần đây đã có xuất siêu, đây là dấu hiệu đáng mừng để đảm bảo dự trữ ngoại hối, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, việc xuất siêu mạnh sang nhiều thị trường lớn, đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU cho thấy, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực theo hướng có chất lượng tốt hơn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thế giới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.