Quý I: GDP chững lại vì nông nghiệp tăng trưởng âm

(ĐTTCO) - Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố chiều 25 - 3 cho thấy, tăng trưởng GDP quý I năm nay chỉ đạt 5,46% so với cùng kỳ năm trước.

Quý I: GDP chững lại vì nông nghiệp tăng trưởng âm ảnh 1 

Nhận định về tăng trưởng kinh tế quý I, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng tăng trưởng GDP có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng trưởng 6,12% của quý I năm 2015. Mức tăng trưởng này chỉ cao hơn cùng kỳ các năm 2012, 2013 và 2014.

Nguyên nhân tăng trưởng chững lại là do giá rét ở miền Bắc, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên, sạt lở trên diện rộng và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt đến ngành nông nghiệp.

Sản lượng lúa quý I tại Đồng bằng Sông Cửu Long giảm khoảng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương giảm sản lượng khoảng 700 nghìn tấn lúa so với cùng kỳ năm trước, sản lượng cây trồng vụ đông ở miền Bắc cũng đạt thấp.

Bên cạnh đó ngành khai khoáng xuất khẩu giá trị thấp, ngành chế biến, chế tạo tăng trưởng thấp hơn cùng kì năm trước cũng là những khuyên nhân làm giảm tăng trưởng kinh tế quý I.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý I năm nay tăng trưởng thấp chủ yếu do các ngành dệt may, giày da, sắt đúc sẵn, sản xuất ô tô có tốc độ tăng trưởng đạt thấp hoặc giảm so với cùng kì năm trước. Nguyên do là ngành này tập trung chủ yếu vào gia công, phụ thuộc nhiều vào đơn đặt hàng, nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Hai nữa là phụ thuộc chính sách thuế của nhà nước.

Điểm sáng kinh tế nông nghiệp quý I năm nay là khu vực lâm nghiệp, thủy sản tăng khá nhưng không đủ kéo toàn bộ ngành nông nghiệp khỏi mức tăng trưởng âm. Tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản của vùng và cả nước.

Sản lượng thủy sản của vùng chiếm khoảng 70% sản lượng thủy sản cả nước. Dự báo năm nay tăng trưởng thủy sản cả nước sẽ không tăng do ảnh hưởng hạn hán. Mức tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản sẽ như mọi năm, đạt khoảng 3 - 4%.

Để đạt được mục tiêu tăng GDP 6,7% trong năm 2016, Tổng cục Thống kê ước tính nông lâm thủy sản phải đạt trên 2,5%. Trong khi quý I toàn ngành tăng trưởng - 2,7%.

Trong bối cảnh này, khả năng tăng sản lượng khai thác dầu thô đã được Tổng cục Thống kê đưa ra để đạt mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng. Giá dầu thô thời điểm hiện tại khai thác là 40 USD/thùng, tăng cao hơn trước đây. Giá dầu tăng là điều kiện cho PVN mở rộng khai thác, sản xuất trở lại để tận dụng nguồn cơ sở vật chất và lao động đang có.

Nếu như kỳ vọng 9 tháng còn lại, dầu thô khai thác thêm 2 triệu tấn so với kế hoạch đề ra là 14 triệu tấn, thì cả năm sản lượng dầu thô khai thác đạt 16 triệu tấn. Việc tăng sản lượng khai thác dầu thô sẽ đóng góp nhiều cho tăng trưởng GDP cả năm.

Cũng theo ông Nguyễn Bích Lâm, trong điều kiện kinh tế nông nghiệp khó khăn, nếu không tăng sản lượng khai thác dầu rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%. Kịch bản này được Tổng cục Thống kê đưa ra như một gợi mở nếu nông nghiệp tiếp tục gặp khó trong năm, còn việc có tăng sản lượng khai thác thêm 2 triệu tấn hay không phụ thuộc nhiều vào yếu tố giá dầu.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.