Quốc hội thảo luận tình hình KT-XH

Hôm nay (23-5), Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, những tháng đầu năm 2014.

Quốc hội thảo luận tình hình KT-XH ảnh 1
Theo Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội, trong tổng số 15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2013 có 10 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 3 chỉ tiêu đạt xấp xỉ kế hoạch (tốc độ tăng trường GDP, tạo việc làm, tỷ lệ lao động qua đào tạo); 2 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch (tỷ lệ bội chi ngân sách Nhà nước so với GDP, tỷ lệ giảm hộ nghèo - riêng tỷ lệ giảm hộ nghèo ở các huyện nghèo vượt kế hoạch).

Như vậy, so với số đã báo cáo Quốc hội, kết quả đánh giá lại có 9 chỉ tiêu đạt cao hơn; 2 chỉ tiêu đạt thấp (tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị). 

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có những biến động phức tạp, chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý và bảo đảm an sinh xã hội, lạm phát được kiểm soát, cán cân thương mại thặng dư năm thứ hai liên tiếp. So với kết quả đạt được cho thấy mục tiêu tổng quát Quốc hội đề ra cho năm 2013 đã cơ bản hoàn thành.

Trong 4 tháng đầu năm 2014, kinh tế vĩ mô tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Lạm phát được kiềm chế, thu ngân sách đạt khá so với dự toán, lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm, cơ cấu tín dụng có chuyển biến, thanh khoản ở một số ngân hàng được cải thiện, tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm…

Đặc biệt, Báo cáo của Chính phủ đã nêu 7 nhiệm vụ, giải pháp cơ bản cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

* Trong chương trình làm việc buổi, Quốc hội sẽ nghe Tờ trình dự án Luật  Quản lý, sử dụng vốn của Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.