Quốc hội lo ngại lạm phát cao

Sáng 4-8, các đại biểu (ĐB) Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2011. Vấn đề các ĐB lo lắng nhất là lạm phát quá cao, hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Quốc hội lo ngại lạm phát cao ảnh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM): Phân bổ hợp lý nguồn lực trong nước, giảm tối đa chi phí trung gian.

Nhiều mặt hàng tăng giá gấp 3 lần

Các ĐB cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ, cho rằng 6 tháng đầu năm 2011, mặc dù đối diện nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, nên tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, các ĐB cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế, trong đó nổi lên là lạm phát còn cao, lãi suất ngân hàng cao kìm nén sự hoạt động của doanh nghiệp.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) phân tích lạm phát có nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có những nguyên nhân chủ quan mà chúng ta phải tập trung khắc phục, trong đó có khả năng dự báo tình hình còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, theo ĐB Trần Hoàng Ngân, từ khu vực sản xuất đến tay người tiêu dùng, nhiều mặt hàng tăng giá gấp 3 lần, chứng tỏ khâu lưu thông phân phối đã bị buông lỏng. Vì vậy, lợi nhuận không chính đáng rơi vào túi của một nhóm người, trong khi người sản xuất và người tiêu dùng đều phải chịu thiệt.

ĐB Trần Hoàng Ngân đề nghị các doanh nghiệp thương mại của nhà nước cần phát huy vai trò định hướng thị trường của mình, mua tận gốc, bán tận tay người tiêu dùng để đảm bảo giá cả không bị “đội” lên vô lý.

ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) lại cho rằng, việc quản lý, điều hành các tổng công ty, tập đoàn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, xã hội và đến giá cả. Vừa qua chúng ta đã thấy vai trò của các tập đoàn, tổng công ty. Tuy nhiên, tình hình cũng chưa được cải thiện nhiều như lỗ, lãi của ngành điện, giá xăng dầu chưa rõ ràng. “Điều hành lỏng lẻo theo kiểu cần huy động vốn thì báo lãi, cần hỗ trợ của Nhà nước thì kêu lỗ”, ông Hùng nói. 

Ghi nhận những kết quả bước đầu của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát, nhưng nhiều ĐB nhìn nhận, để đạt mục tiêu tốc độ tăng chỉ số CPI từ 15%-17% là không đơn giản. Do đó, ngay từ bây giờ, phải có các giải pháp tiếp theo để kiềm chế lạm phát. Kiềm chế lạm phát cần gắn với tăng trưởng hợp lý, nếu không từ nay đến cuối năm doanh nghiệp đã khó lại càng khó hơn. Giải pháp miễn, giảm thuế Chính phủ vừa trình Quốc hội được nhiều ĐB cho là một giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng đây mới chỉ là giải pháp tình thế, chưa đủ mạnh để cứu các doanh nghiệp.

Cần giảm lãi suất cho vay

Nhìn nhận nền kinh tế hiện nay như một người bệnh vừa cần được uống thuốc trị bệnh, vừa cần được bồi bổ sức khỏe, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề nghị Chính phủ cân nhắc “liều lượng điều hành”. “Kém hiệu quả - lãng phí - tham nhũng là 3 căn bệnh lớn khiến nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng, nhất là khi bên ngoài nóng lạnh thất thường. Trước mắt, Chính phủ cần xem xét lại việc phân bổ hợp lý nguồn lực trong nước, giảm tối đa chi phí trung gian.

Chính sách tiền tệ siết là đúng, nhưng siết quá cũng như cho uống thuốc quá liều, bệnh dứt nhưng cơ thể không khỏe lại được”, ông Nghĩa ví von. Một số ý kiến cho rằng, việc cắt giảm đầu tư công trong bối cảnh kinh tế khó khăn là giải pháp cần thiết, nhưng Chính phủ cần tính toán kỹ lưỡng việc cắt giảm các dự án, đặc biệt là các dự án giao thông. ĐB Võ Kim Cự (Hà Tĩnh) đề nghị, ưu tiên nguồn vốn cho các công trình dự án đã hoàn thành 60%-70% để hoàn thành đưa vào sử dụng ngay trong cuối năm.

Vấn đề lãi suất tăng cao cũng là một trong những nội dung được nhiều ĐB quan tâm. Đây cũng là một trong những bài toán đặt ra với Chính phủ trong điều hành nền kinh tế. Một số ĐB đề nghị cần có cơ chế để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất vượt qua khó khăn. Đây là thời điểm khó khăn nhưng là cơ hội để rà soát lại hệ thống ngân hàng. Bởi lãi suất tăng cao một phần do nhiều ngân hàng yếu về vốn nên thiếu tiền mặt dẫn đến những hình thức huy động trái quy định.

Cùng với mối quan tâm về lạm phát, lãi suất ngân hàng, cắt giảm đầu tư công, các ĐB Lê Thanh Hải (Bí thư Thành ủy TPHCM), Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) cũng thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới các vấn đề xã hội. ĐB Lê Thanh Hải nói: “Để đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, cần tới sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chung tay cùng với Chính phủ chứ mọi vấn đề không thể giải quyết chỉ từ trung ương được. Vừa qua tại TPHCM, việc vận động trên 65.000 hộ cho thuê nhà trọ không tăng giá là một ví dụ điển hình”.

ĐB Lê Thanh Hải cho rằng, cần có sự thay đổi trong quan điểm chi tiêu ngân sách. Đơn cử, nên dành một khoản tiền nhất định để ưu đãi đầu tư, tập trung vào những lĩnh vực khả thi nhất. Đó là một cách chi tiêu ngân sách khôn ngoan, vì một đồng vốn bỏ ra có thể thu hút được 10 đồng vốn đầu tư vào, đem lại hiệu quả đáng kể về kinh tế - xã hội.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) bổ sung lạm phát tăng cao, trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình lên tới 40% trong cách tính chỉ số giá tiêu dùng. “Chính phủ cần có các giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ người nông dân chăn nuôi để tăng nguồn cung, giảm thiểu tăng giá. Cần quan tâm hơn nữa đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn để hỗ trợ người nông dân trong việc thúc đẩy sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm để từ đó kiềm chế tăng giá”, ông Vinh đề xuất.

Hôm nay, 5-8, phần thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2011; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2011 được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Tháng 3-2013, lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992

Chiều 4-8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. Tờ trình của UBTVQH về việc triển khai thực hiện chủ trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 được Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý trình bày tại phiên họp đã nêu rõ sự cần thiết và mục đích, yêu cầu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992; quan điểm sửa đổi, bổ sung; một số định hướng lớn về sửa đổi, bổ sung và kế hoạch tổ chức thực hiện.

Theo đó, UBTVQH đề nghị định hướng sửa đổi nhiều nội dung về chế độ chính trị; chế độ kinh tế; văn hóa, giáo dục và công nghệ; về bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân; tổ chức bộ máy nhà nước và kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp.

UBTVQH kiến nghị với Quốc hội ngay tại kỳ họp này thành lập UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp do đồng chí Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch với thành phần gồm 27 đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức ở trung ương.

Về các mốc thời gian quan trọng, ông Phan Trung Lý cho biết “phấn đấu trình Quốc hội dự thảo Hiến pháp lần thứ nhất vào kỳ họp cuối năm năm 2012, sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân khoảng 2 tháng, từ tháng 3 đến tháng 4-2013. UB dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ nghiên cứu, tiếp thu hoàn chỉnh dự án trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào giữa năm 2013”.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.