Quản lý điều kiện kinh doanh

Quản lý điều kiện kinh doanh ảnh 1 
Luật Đầu tư sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 tới đây sẽ quy định 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cũng từ ngày 1-7 trở đi, ngành nghề kinh doanh có điều kiện chỉ được quy định từ cấp Nghị định trở lên. Trường hợp có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và các luật chuyên ngành khác về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì áp dụng theo Luật Đầu tư (được chỉ rõ trong khoản 2 Điều 4).

Đây được xem là bước tiến mới trong việc cải cách môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, bởi trước đây có gần 6.000 giấy phép con nằm rải rác ở rất nhiều cơ quan, bộ, ngành có liên quan.

Tuy nhiên, về phía cộng đồng doanh nghiệp cho rằng điều này sẽ hạn chế thu hút đầu tư và gây khó cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Fred Burke, đại diện Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại, cho biết các điều kiện đầu tư trong rất nhiều lĩnh vực đầu tư nước ngoài có điều kiện vẫn chưa được quyết định, từ đó có thể có những trở ngại đối với nhà đầu tư. Ông Fred Burke đề nghị, trong nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư cần phải làm rõ những luật nào sẽ ưu tiên áp dụng nếu có sự khác biệt giữa Luật Đầu tư và các luật chuyên ngành. Ngoài ra, nếu có thay đổi đối với bất kỳ ngành nghề nào trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện này, điều quan trọng là phải xác định luật nào, Luật Đầu tư hay luật chuyên ngành sẽ ban hành những thay đổi đó?

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư, cho rằng điều kiện kinh doanh nhiều hay ít do nhu cầu phát triển của nền kinh tế, miễn là minh bạch. Một xã hội càng phát triển càng có nhiều điều kiện kinh doanh khắt khe, nhất là liên quan đến sức khỏe con người, an ninh quốc gia. Phải hiểu rằng đó không phải gây khó cho doanh nghiệp mà để bảo đảm kinh doanh minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.

Chẳng hạn làm nghề kinh doanh ăn uống phải có điều kiện vệ sinh, người kinh doanh có mắc bệnh truyền nhiễm không... Mục tiêu đặt ra cuối cùng cũng để bảo vệ cho người tiêu dùng. Tại một số nước phát triển, nhiều lĩnh vực kinh doanh còn có nhiều điều kiện hết sức ngặt nghèo hơn cả Việt Nam.

Song, Bộ trưởng Vinh cũng chia sẻ với doanh nghiệp, chưa có nước nào phải làm việc khó như Việt Nam khi phải hệ thống các văn bản để sàng lọc xây dựng Luật Đầu tư sửa đổi, do từ xưa đến nay có nhiều quy định ở các văn bản khác nhau về ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện. Trước khi hệ thống và rà soát lại, Việt Nam có tới 51 ngành nghề cấm kinh doanh, nhưng đến nay Chính phủ và Quốc hội đã thống nhất rút lại chỉ còn 6 ngành nghề.

Về điều kiện kinh doanh, trước đây là 386 nay chỉ còn 267 ngành nghề có điều kiện. Và trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ có khoảng 100 lĩnh vực ngành nghề có điều kiện áp dụng riêng cho nhà đầu tư nước ngoài, số còn lại được áp dụng chung cho cả các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Như vậy, tư tưởng của Luật Đầu tư sửa đổi tạo thông thoáng và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Cũng có ý kiến từ Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại quan ngại về việc tới đây các nhà đầu tư cần phải xin cả giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, tư tưởng của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi yêu cầu cấp phép mới sẽ đơn giản và hiệu quả hơn so với các quy định trước đây. Điều này liệu có phù hợp với chính sách cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng với đầu tư nước ngoài đây là quy định chung của nhiều nước. Bởi nhà đầu tư khi muốn vào Việt Nam ít nhất phải có dự án để chứng minh muốn đầu tư. Khi đó nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo luật quy định trước đây mất 45 ngày, nay nhiều nhất cũng chỉ 15 ngày, tức giảm 3 lần so với trước.

Ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tiếp sau đó sẽ không quá 2 ngày. Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu nhà đầu tư nộp bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài hồ sơ theo quy định của luật và không xem xét lại những nội dung liên quan đến dự án đầu tư đã được cấp trong giấy chứng nhận đầu tư. Như vậy, nói là 2 nhưng thủ tục rất nhanh chóng, thời gian đăng ký qua mạng sẽ còn nhanh hơn nữa.

Dù có hiệu lực kể từ đầu tháng 7, nhưng Quốc hội và Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành tự chủ động rà soát lại. Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là lĩnh vực nào có thể loại bỏ được sẽ loại bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Hiện nay, đối với các quy định về điều kiện kinh doanh, một số ngành nghề kinh doanh các bộ chưa kịp đưa ra điều kiện cụ thể, Chính phủ cũng đã đôn đốc các cơ quan này sớm hoàn thành để công bố trên cổng thông tin quốc gia.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".