PMI Việt Nam cải thiện mạnh mẽ trong tháng 6

(ĐTTCO)- Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng do Nikkei công bố ngày 3/7 cho thấy, sau khi chững lại trong tháng 5/2017, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã được cải thiện vào cuối quý 2/2017. 

 
 

PMI Việt Nam cải thiện mạnh mẽ trong tháng 6

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp tăng sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng. 

Chỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất - đã tăng lên 52,5 điểm trong tháng 6/2017 so với 51,6 điểm trong tháng trước đó. Kết quả chỉ số mới nhất cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện mạnh mẽ, và là kết quả cao hơn mức trung bình của chỉ số kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. 

Sau khi chậm lại đáng kể trong tháng 5/2017, tốc độ tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng mới đã gia tăng trong tháng 6/2017. Mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới gần đây nhất là mạnh, và các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu thị trường mạnh lên. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 6/2017. 

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng phản ánh tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hoá trung gian, và mức tăng đặc biệt mạnh ở lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng. Trong khi đó số lượng đơn đặt hàng mới của các công ty sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản lại giảm. 

Tốc độ tạo việc làm cũng nhanh hơn trong tháng 6/2016 khi các nhà sản xuất ở Việt Nam đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn và yêu cầu đối với sản xuất cao hơn. Năng lực hoạt động bổ sung này đã giúp giảm lượng công việc tồn đọng trong một số công ty. Tuy nhiên, lượng công việc chưa thực hiện nhìn chung hầu như không thay đổi khi có một số người trả lời khảo sát báo cáo tăng lượng công việc chưa thực hiện do số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. 

Tuy nhiên, mức độ lạc quan trong kinh doanh đã tiếp tục giảm trong tháng 6/2017, tức là đã giảm tháng thứ tư liên tiếp thành mức yếu nhất kể từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, kết quả mới nhất vẫn cho thấy sự lạc quan với quan điểm tích cực phản ánh kỳ vọng nhu cầu thị trường tăng, thành công trong việc giành được những đơn đặt hàng mới và các kế hoạch tăng công suất.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, cho rằng sản lượng của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tăng trong tháng 6/2017 đã làm giảm bớt một số lo ngại về sự chậm lại đáng kể trong tháng trước đó, với mức tăng mạnh số lượng đơn đặt hàng mới là đặc biệt đáng khích lệ. IHS Markit dự báo GDP của Việt Nam tăng 6,2% năm nay, với những dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục đóng góp tích cực.

HQ Online

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...