PMI tháng 8 giảm

PMI tháng 8 giảm ảnh 1 
Nikkei vừa công bố báo cáo Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2015. Theo đó, chỉ số này đã giảm từ 52,6 điểm trong tháng 7 xuống còn 51,3 điểm trong tháng 8.

Nikkei đánh giá, sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện trong suốt hai năm qua. Tuy nhiên, trong tháng 8, sản lượng ngành sản xuất đã tăng với tốc độ chậm nhất trong 10 tháng, nhu cầu của khách hàng giảm.

Đồng thời, báo cáo cũng cho biết, mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã chậm lại trong tháng 8. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Việc giảm nhu cầu của khách hàng quốc tế và áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc được coi là những nhân tố dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Ngoài ra, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ hồi đầu tháng 8 cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến giảm giá cả đầu vào do giá cả các mặt hàng như sắt thép và dầu lửa trên các thị trường thế giới đã giảm.

Bình luận về chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2015, ông Andrew Harker - chuyên gia tại Markit Economics cho biết, tình trạng suy yếu trên các thị trường thế giới như một “cú hãm” đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 8 và tốc độ tăng sản lượng chậm nhất 10 tháng.

Mặc dù vẫn ở trong vùng tăng, nhưng dữ liệu PMI mới nhất cho thấy tăng trưởng ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm rõ ràng so với các mức tăng mạnh mẽ của những tháng trước.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...