PMI tháng 11 giảm còn 50,3 điểm

Dù cho sản lượng và việc làm nâng cao nhưng tăng trưởng ngành sản xuất Việt Nam đã suy yếu trong tháng 11 do số đơn hàng xuất khẩu giảm cũng như ảnh hưởng từ cầu nội địa suy giảm do bão lũ.

PMI tháng 11 giảm còn 50,3 điểm ảnh 1
Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 11-2013. Theo đó,

Chỉ số PMI trong tháng 11 đã giảm từ mức 51,5 điểm (tháng 10) xuống còn 50,3 điểm. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm. 

Sản lượng sản xuất tăng tháng thứ 2 liên tiếp và đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2011. Các công ty khảo sát cho biết sản lượng tăng nhờ vào các đơn hàng mới trong tháng 9 và 10 vừa qua. Các đơn hàng tồn động đã được giải quyết hết trong tháng 8.

Kết quả khảo sát tháng 11 cho thấy số đơn hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong 3 tháng, nhưng ở mức giảm nhẹ so với tháng trước. Điều này đồng nghĩa cầu đang yếu. Bão lũ được xem là một nguyên nhân chính.

Các đơn hàng xuất khẩu cũng giảm sụt trong tháng 11 cho thấy cầu nước ngoài đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam giảm nhẹ.

Cùng với sự gia tăng sản lượng trong tháng 11, số việc làm tăng lên. Đây là tháng thứ 4 liên tục số lượng việc làm tăng dù rằng mức tăng tháng 11 nhẹ.

Tháng 11 đánh dấu là tháng thứ 3 liên tiếp, các nhà sản xuất tiếp tục gia tăng mua đầu vào. Tăng trưởng mua đầu vào là ổn định nhờ sự tăng trưởng của sản lượng sản xuất ra.

Chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11 phản ánh vấn đề khan hiếm các nguyên liệu thô. Dù vậy, mức tăng giá chi phí đầu vào ở mức thấp nhất kể từ hồi tháng 7.

Về giá cả đầu ra, tháng 11 là tháng thứ 2 liên tiếp giá cả đầu ra tăng lên. Bởi các nhà sản xuất tìm cách bảo vệ biên lợi nhuận của mình thông qua việc tăng giá bán.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam, Trinh Nguyen – chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC cho rằng: “Sự suy giảm trong tăng trưởng sản xuất phản ánh cầu nước ngoài yếu. Sự gia tăng việc làm và đầu vào sản xuất cho thấy tình hình khá lạc quan. Chúng tôi kỳ vọng cầu nước ngoài sẽ tăng trở lại”.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.