Phục vụ nhu cầu thực tế

 Từ đầu năm đến nay, giá bán nhà đất nhích lên, nguồn vốn tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản (BĐS) cũng tăng mạnh khiến một số người lo ngại bong bóng BĐS sẽ trở lại. Theo Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, sự hồi phục của thị trường BĐS tập trung phân khúc trung và cao cấp, trong khi phân khúc bình dân nhận được ít sự quan tâm. Gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng với đối tượng thu nhập thấp mới giải ngân được 26% tính đến tháng 9-2015.

Trả lời đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn tuần trước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Thị trường BĐS khó xảy ra tình trạng bong bóng”. Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cũng công bố dữ liệu thống kê về cho vay kinh doanh BĐS để trấn an dư luận. Theo đó, dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS liên tục tăng trưởng (năm 2012: 14%, năm 2013: 14,7%, năm 2014: 15,2%), song xét về tỷ trọng tăng không nhiều.

Tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS trong 9 tháng năm 2015 đạt 14,59% (cao hơn 2,5% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng); dư nợ cho vay chiếm tỷ trọng 8,05% tổng dư nợ tín dụng, so với cùng kỳ năm 2014 là mức tăng không đáng kể (9 tháng năm 2014 tăng trưởng 11,85%, tỷ trọng 7,86%). Với tỷ trọng trên, tính theo tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tính đến tháng 9-2015 là 4.451.893 tỷ đồng, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS tương ứng là 358.377 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS tập trung phân khúc xây dựng, sửa chữa, mua nhà, xây dựng đô thị (chiếm trên 60%). Như vậy, dù tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngành nhưng không phải là vấn đề quá lo ngại, bởi dư nợ này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thực về nhà ở của người dân và chỉ chiếm tỷ trọng 8,05% trong tổng dư nợ toàn hệ thống.

Tuy nhiên, với lĩnh vực nhạy cảm như BĐS, việc kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào thị trường này không bao giờ thừa. Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Chính phủ đã yêu cầu NHNN giám sát chặt chẽ việc các ngân hàng thương mại cho vay những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, dự án thu hồi vốn thời gian dài... Sau đó, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS. Theo đó, sẽ hạn chế cho vay đối với các dự án BĐS khởi công mới, dự án có quy mô lớn, cao ốc, văn phòng có hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro hoặc có mục đích đầu cơ. Ưu tiên nguồn vốn đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân, đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đối tượng có thu nhập thấp, trung bình, các dự án BĐS dở dang có khả năng tiêu thụ tốt, có hiệu quả.

Bản thân Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dù khẳng định không lo nguy cơ bong bóng trở lại nhưng cũng thừa nhận diễn biến của thị trường BĐS rất phức tạp nên không thể chủ quan. Muốn thị trường BĐS phát triển một cách lành mạnh phải thực hiện một loạt giải pháp. Trong đó, tập trung kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch, đặc biệt theo kế hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư theo quy hoạch nhưng không có kế hoạch, tức không căn cứ vào khả năng nguồn lực, khả năng thanh toán của nền kinh tế, đầu tư quá nhiều dự án, đến mức bỏ hoang. Mặt khác, phải kiểm soát phát triển thị trường BĐS gắn với chiến lược nhà ở, trong đó tiếp tục tái cơ cấu thị trường BĐS, các sản phẩm để đa dạng hóa sản phẩm BĐS. Thị trường BĐS nước ta vẫn tồn tại nghịch lý, nhiều sản phẩm phục vụ cho một nhóm những người có khả năng thanh toán nhưng thiếu nhà ở phù hợp những người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Vì vậy, phải có cơ chế khuyến khích đa đạng hóa sản phẩm BĐS để mọi người dân đều được cải thiện về nhà ở theo khả năng thanh toán.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất