Phục vụ 9,7 triệu lượt khách du lịch dịp Tết

Trong cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ và các Bộ, ngành nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 ngày 19-2, lãnh đạo Bộ VHTTDL cho biết trong 9 ngày nghỉ Tết, ngành du lịch đã phục vụ 9 triệu khách nội địa, 700 ngàn khách quốc tế, đạt doanh thu tương đương bình quân của hơn 2 tháng trong năm.

Phục vụ 9,7 triệu lượt khách du lịch dịp Tết ảnh 1
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch trong nước theo các tour du lịch dịp Tết tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm 2012.

Nhiều ngành kinh tế khác cũng đã sớm triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh ngay trong và sau khi kỳ nghỉ Tết chấm dứt.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, tính đến ngày 19/2, cả nước đã thu hoạch 400.000 ha trên tổng số 1,5 triệu ha lúa, tương đương 3 triệu tấn lương thực.

Giá lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng khi doanh nghiệp thực hiện mua tạm trữ lúa gạo theo đúng tiến độ, giá mua đảm bảo người nông dân có lãi 30%.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết đạt rất cao, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đạt trên 90%. Điều này giúp tránh được "điệp khúc" khan hiếm và thiếu hụt nguồn lao động sau Tết như các năm.

Một trong những nguyên nhân để có được kết quả này là do trước Tết, phần lớn các doanh nghiệp đã có sự chăm lo rất tốt về các chế độ phúc lợi cho người lao động, có sự giám sát chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Mặt khác, công nhân cũng ý thức được sự chia sẻ với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay.

Như đã đưa tin, theo Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 của Văn phòng Chính phủ, công tác tổ chức phục vụ nhân dân đón Tết được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo sát sao, kịp thời, toàn diện.

Trước Tết, các Bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc chuyển quà chúc Tết đến gần 1,9 triệu người có công với tổng kinh phí trên 393 tỷ đồng; xuất cấp (không thu tiền) 23.999 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 15 tỉnh.

Các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực chủ động việc rà soát, kiểm tra đôn đốc kế hoạch đảm bảo nguồn cung hàng hóa trước, trong và sau dịp Tết; chủ động các biện pháp lưu thông, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách an sinh xã hội,…

Những mặt hàng thiết yếu hoặc thuộc chương trình bình ổn theo chỉ đạo của Chính phủ được duy trì ổn định khá tốt; hàng hóa Việt Nam chất lượng cao chiếm thị phần trên 80%.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và gian lận thuế, kiểm tra chấp hành pháp luật nhà nước về giá được chú trọng hơn trước. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.