Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: “Chống lưng” cho chồng làm điều khuất tất

(ĐTTCO) - Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo kết luận về sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
 
Kết luận do vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, đã quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh vì những sai phạm được cho là nghiêm trọng. 
Loại bỏ cổ đông, chiếm dụng vốn

 Đối với việc sai phạm của vợ chồng ông Đỗ Tịnh, Donacoop không đủ sức ngăn chặn, mà phải nhờ đến các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng của tỉnh, Trung ương lên tiếng, xử lý. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm kê biên công nợ của Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh làm Chủ tịch HĐQT, để có thể thu hồi nợ hàng trăm tỷ đồng cho Donacoop.
Ông Bùi Thanh Trúc,
Chủ tịch HĐQT Donacoop
Năm 2007, Công ty TNHH MTV Song Khuê, do ông Đỗ Tịnh (chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh) làm giám đốc, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận lập dự án Khu dân cư - thương mại - dịch vụ Phước Tân (thuộc địa bàn xã Phước Tân, huyện Long Thành, nay thuộc địa bàn TP Biên Hòa), với diện tích gần 92ha.
Đến cuối năm 2010, Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai đã cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty này, với tên mới là Công ty TNHH Cường Hưng, có vốn điều lệ 225 tỷ đồng; ngành nghề kinh doanh khu du lịch sinh thái, kinh doanh bất động sản; đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng trong cụm công nghiệp; cho thuê nhà xưởng; gia công chế biến đá xây dựng các loại… 

Thực hiện dự án trên, bà Lữ Thị Thanh Xuân với tư cách là thành viên góp vốn, đã đứng tên đến 30% vốn điều lệ Công ty TNHH Cường Hưng. Điều bất ngờ là ông Đỗ Tịnh đã giả mạo chữ ký hồ sơ, thay đổi đăng ký kinh doanh tại Cường Hưng, xóa tên bà Xuân và thay vào là tên bà Khuê (con gái vợ chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Đỗ Tịnh) khi chưa thanh toán nợ cho bà Xuân. Bức xúc vì bị gạt ra khỏi danh sách cổ đông hợp lệ, bà Lữ Thị Thanh Xuân đã làm đơn tố cáo đến Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan nội chính Trung ương.

 Một diễn biến khác, trong lúc dự án gần 92ha được triển khai, ông Đỗ Tịnh, với tư cách là lãnh đạo Cường Hưng, đã ký hợp đồng hỗ trợ vốn với Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop). Theo đó, Donacoop có nghĩa vụ chuyển tiền thi công dự án, Cường Hưng lo phần thủ tục đối ngoại. Thực tế Donacoop đã chuyển gần 265 tỷ đồng vào tài khoản của Cường Hưng. Theo ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Donacoop, sau khi nhận được tiền, Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng, không triển khai dự án, ngâm nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng suốt nhiều năm qua.

Điều đáng nói, sau khi đã ký kết huy động vốn với đối tác, Công ty Cường Hưng đã tìm đến một đối tác khác để phân lô, bán nền trên dự án này. Cụ thể, ngày 26-4-2017, ông Đỗ Tịnh đã ủy quyền cho CTCP Xây dựng - dịch vụ địa ốc Đất Nguồn (tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) lấy đất của dự án, phân ra 432 nền bán cho khách hàng. Từ hợp đồng ủy quyền này, Đất Nguồn lập ra dự án “Khu dân cư bán đảo Cường Hưng” để chào bán. Hiện đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc tiền để giữ chỗ. Nói về việc này, ông Trần Minh Tấn, Trưởng phòng pháp chế của Donacoop cho biết: “Một dự án khu dân cư muốn bán ra thị trường chủ đầu tư phải hoàn thiện về hạ tầng, chẳng hạn phải xong hệ thống cấp thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng. Nhưng lúc này dự án mới đào lỗ, đặt cống. Chưa nói dự án đang là tài sản đảm bảo vốn vay của đối tác, Đất Nguồn đã rao bán là sai với các quy định của pháp luật”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: “Chống lưng” cho chồng làm điều khuất tất ảnh 1 Đất nền chưa có hạ tầng kỹ thuật đã được
Công ty Hùng Cường phân lô bán. Ảnh: Đ.Trung


Lấy ngân sách hỗ trợ dự án gia đình

Thời gian qua, khu vực mỏ đá Tân Cang (trước đây do UBND huyện Long Thành quản lý, nay thuộc địa phận hành chính của UBND TP Biên Hòa) được UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch khoảng 600ha để khai thác đất đá phục vụ phát triển hạ tầng của tỉnh và vùng lân cận. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng tuyến đường chuyên dụng vận chuyển vật liệu xây dựng từ khu vực mỏ đá Tân Cang để tránh ảnh hưởng đến đường dân sinh.
Kinh phí thực hiện đường do các chủ mỏ đá đóng góp. Tuy nhiên, sau khi bà Phan Thị Mỹ Thành từ Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký văn bản chỉ đạo giao cho Hợp tác xã An Phát (do ông Đỗ Tịnh, chồng bà Thanh thành lập, quản lý) làm đường chuyên dụng BOT, lập trạm thu phí để thu hồi vốn, dù tuyến đường chỉ dài hơn 7km. Toàn bộ 15 doanh nghiệp khai thác mỏ đá buộc phải sử dụng tuyến đường thu phí này. Điều lạ lùng, dù là dự án BOT nhưng bà Mỹ Thanh ký văn bản chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa lấy ngân sách của tỉnh hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Donacoop, cho biết để có tiền đền bù và đầu tư tuyến đường 5km, rộng 30m và san lấp mặt bằng cho dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Phước Tân, bà Phan Thị Mỹ Thanh yêu cầu Donacoop cho vay một số tiền lớn và không trả đúng hẹn. Sau đó, bà Thanh ép Donacoop nhận đất trừ nợ với giá cao, nhưng đến thời điểm này Donacoop chưa nhận đất.
Ngoài ra, trong khu đất gần 92ha, vợ chồng ông Tịnh cho thuê một phần mặt bằng để trục lợi. Theo nhiều người dân ở phường Tân Phong, TP Biên Hòa, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh có dấu hiệu dùng quyền lực giúp sức cho chồng thắng nhiều dự án trên địa bàn. Vì vậy, vụ việc này phải được xử lý nghiêm, để lấy lại niềm tin của cử tri. 

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo. Ngày 8-6, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra Công ty Cường Hưng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.