Philippines sẽ nhập 187.000 tấn gạo Việt Nam

Chính phủ Philippines vừa quyết định nhập khẩu 187.000 tấn gạo loại hạt dài 25% tấm từ Việt Nam để bổ sung vào kho dự trữ quốc gia trước mùa mưa bão, thường bắt đầu ở nước này vào tháng 7 và kết thúc vào tháng 9 hàng năm.

Philippines sẽ nhập 187.000 tấn gạo Việt Nam ảnh 1 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Lương thực Quốc gia (NFA) của Philippines xem xét các đơn dự thầu từ Việt Nam và Thái Lan.

 Theo Nhật báo Philippine Daily Inquirer (PDI), Philippines đã mời các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thỏa thuận về việc cung cấp gạo cho Philippines tham gia cuộc đấu thầu này. Tuy nhiên, chỉ có Việt Nam và Thái Lan tham gia cuộc đấu thầu được tổ chức vào ngày 3-4.

Trong cuộc đấu thầu này, Bộ Ngoại thương Thái Lan đã đưa ra mức giá 568 USD/tấn với khối lượng chào bán tối thiểu là 100.000 tấn và tối đa là 187.000 tấn, trong khi Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) của Việt Nam đã đưa ra mức giá 459,75 USD/tấn cho khối lượng chào bán tối đa.

 Mức giá chào bán của Việt Nam thấp hơn 108,25 USD/tấn so với mức giá chào bán của Thái Lan và thấp hơn nhiều so với mức giá nhập khẩu gạo của NFA năm 2012 (470,7 USD/tấn).

 PDI dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso Alcala cho biết tỷ lệ tự cung, tự cấp gạo của Philippines hiện hơn 90%. Kim ngạch nhập khẩu gạo của nước này đang giảm dần.

 Năm nay, nước này sẽ chỉ nhập khẩu 187.000 tấn gạo để dự trữ, giảm mạnh so với con số 2,4 triệu tấn gạo trong năm 2010. Thậm chí, Philippines đang xuất khẩu các loại gạo đặc sản.

 Theo PDI, Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính vụ mùa năm nay, nước này sẽ đạt sản lượng gạo cao kỷ lục khoảng 20 triệu tấn, tăng 1,7 triệu tấn so với vụ mùa 2012.

 Nông nghiệp hiện chỉ chiếm 12% GDP của Philippines năm ngoái mặc dù là ngành sử dụng lao động lớn nhất ở nước này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.