Phát triển kinh tế nhưng không bỏ quên những vấn đề xã hội

(ĐTTCO) - Ngày 2-4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của quý 1-2019 và phương hướng thời gian tới. 
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), GDP quý 1 tăng 6,79%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm 0,21% so với tháng trước và bình quân quý 1-2019 tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt trên 43.500 doanh nghiệp (trong đó số doanh nghiệp thành lập mới đạt 28.451 doanh nghiệp, tăng 6,2% - cao nhất trong 5 năm trở lại đây; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt trên 15.000 doanh nghiệp).
Tuy nhiên, tính bất trắc, khó lường kinh tế toàn cầu đang tăng lên khi nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Một số yếu tố địa chính trị có dấu hiệu phức tạp trở lại. Về môi trường đầu tư, nhiều nước đang cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật Đầu tư nước ngoài cởi mở, thông thoáng hơn, tạo thuận lợi hơn để thu hút, “giữ chân” các nhà đầu tư nước ngoài.
Do vậy, việc cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tăng lên đối với Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình để có đối sách nhằm không bị giảm nguồn lực trong đầu tư phát triển khi mà một trong những điểm sáng nhất về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong quý 1 là thu hút FDI với nhiều dự án lớn, chất lượng tốt. 
Thủ tướng cũng cho rằng, tăng trưởng quý 1-2019 tuy đạt khá cao nhưng thấp hơn quý 1-2018 do nhiều nguyên nhân. Tăng trưởng trong năm nay gặp nhiều thách thức khi tăng trưởng toàn cầu có xu hướng giảm. Khu vực nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả heo châu Phi, dịch lở mồm long móng lây lan, thời tiết nắng nóng, giá nông sản bấp bênh…
Vốn đầu tư phát triển của khu vực nhà nước giải ngân đạt thấp, vốn từ ngân sách nhà nước chỉ đạt 14,7% kế hoạch năm. Vốn Trung ương quản lý giải ngân giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước. Thủ tướng cho rằng, kiên quyết không chấp nhận thực tế giải ngân chậm và yêu cầu các bộ, ngành phải có biện pháp mạnh trong vấn đề thực hiện giải ngân vốn đầu tư công ngay trong tháng 4 này. 
Tại phiên họp lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều vấn đề về xã hội phải quan tâm như nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông, phát sinh một số vấn đề xã hội, an ninh trật tự, môi trường ở một số địa phương, trong đó có vấn đề mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên…
“Vấn đề bạo lực học đường diễn ra ở nhiều nơi, đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có trách nhiệm ra sao, các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và cho rằng, chúng ta lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng không thể bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước. 
Để kinh tế phát triển bền vững, bao trùm, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, điều quan trọng nhất là tập trung nỗ lực vượt bậc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, đồng thời giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục. 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bứt phá hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành toàn diện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019, đúng như tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo là năm 2019 phải tốt hơn năm 2018.
Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm hành động; nói đi đôi với làm; tăng cường kỷ luật kỷ cương; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ; nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.