Phát triển đô thị sáng tạo trên nền tảng sẵn có

(ĐTTCO)- Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại hội thảo Định hướng quy hoạch Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM và trao giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM được tổ chức sáng nay 23-11. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng quy hoạch. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng quy hoạch. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trong nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2. 
Để hiện thực hóa các ý tưởng, theo ông Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. 
Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc thi về ý tưởng quy hoạch có 6 nước tham gia qua đó đã góp phần mang trí tuệ, kinh nghiệm quốc tế đến TP. Các ý tưởng đều có gợi ý rất cụ thể như: ý tưởng những vùng đất trũng ở khu vực phía Đông TP thì cứ để tự nhiên, không can thiệp vào vẫn có thể chứa đến 3 triệu người, gắn với đó là giao thông thủy, phát triển đô thị nén… hay ý tưởng làm bản đồ nền gồm 5 lớp…
Dịp này, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất (Tập đoàn SASAKI ASSOCIATES INC (Hoa Kỳ), 1 giải nhì (Liên doanh giữa Công ty TNHH Kiến trúc và quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP ARCHITECTS & PLANNERS (Thụy Sĩ) và 4 giải khuyến khích cho các ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và  tăng trưởng nhanh

Vì sao kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng nhanh

(ĐTTCO)-Gần đây nhiều tổ chức quốc tế đã đưa ra các đánh giá tích cực và dự báo hết sức lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn còn lan rộng. Điều này có được là do Chính phủ Việt Nam đã đạt được thành công then chốt trong chiến lược chủ động phòng chống dịch ngay từ giai đoạn đầu. Đây là nền tảng để tiếp tục thực thi các quyết sách liên quan đến kinh tế.