Phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển

Ngày 24-6, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị phát triển các mô hình tổ, đội sản xuất trên biển. Tham dự có đại diện các bộ, ngành Trung ương cùng 28 tỉnh, thành trong cả nước có đội tàu thuyền đánh bắt trên biển.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), hiện cả nước có khoảng 2.000 tổ, đội trên các vùng biển xa bờ với trên 13.000 tàu thuyền tham gia, chủ yếu là các tàu cá làm nghề câu, rê, vây, kéo… đặc biệt các tổ, đội khai thác ở vùng biển ven bờ đã kết hợp được với công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi hải sản như tại Đà Nẵng.

Tham luận của tỉnh Bình Thuận cho biết: Sự liên kết này đã làm tăng hiệu quả kinh tế đi biển, trợ giúp nhau trong sản xuất, cứu hộ cứu nạn trên biển lúc thiên tai hay bị sự cố, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển… Tỉnh kiến nghị Chính phủ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân tham gia mô hình tổ, đội sản xuất trên biển; đồng thời có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư tham gia hoạt động hậu cần nghề cá trên biển.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thống nhất ban hành quy chế mẫu về tổ chức và hoạt động của các tổ, đội sản xuất trên biển theo hướng gắn việc phối hợp, hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất trên biển với việc góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Để đẩy mạnh việc phát triển mô hình tổ, đội khai thác hải sản trên biển, các sở NN-PTNT, chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng tổ, đội trong khai thác hải sản. Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận những kiến nghị của các tỉnh - thành trình Trung ương để có cơ chế hỗ trợ phù hợp.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất