Phát huy thế mạnh tiềm năng

Mấy năm trở lại đây, bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái của nền kinh tế, các dự án đầu tư vào các tỉnh miền Trung suy giảm đáng kể. Dường như, nhiều dự án lớn đầu tư vào miền Trung bị "đứng bánh" và gây nên nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội ở vùng kinh tế vốn đã quá nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hiện nay các tỉnh miền Trung có hướng đầu tư trọng điểm để phát huy thế mạnh của địa phương mình.

Đà Nẵng: “Bẻ lái” sang du lịch

5 năm qua, Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Không phải ngẫu nhiên, du lịch Đà Nẵng đạt được thành quả này. Khi kinh tế suy giảm, thị trường bất động sản sụp đổ, Đà Nẵng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bởi lẽ, trong hơn 15 năm đổi mới, nguồn thu của Đà Nẵng chủ yếu dựa vào khai thác quỹ đất, trong khi các ngành sản xuất khác manh mún. Đà Nẵng rơi vào tình thế khó khăn khi không có ngành nào được đầu tư tới nơi tới chốn để phát triển bền vững. Nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp lớn ở Đà Nẵng cũng trở nên khốn khó trước cơn lốc suy giảm kinh tế.

Trong khi các ngành kinh tế khác gặp khó khăn, ngành công nghiệp không khói ở Đà Nẵng lại phát triển mạnh. Nhờ vị thế địa lý kinh tế thuận lợi, sở hữu nhiều danh thắng và nhất là bãi biển đẹp ít nơi nào sánh bằng, du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng ngày càng đông. Vì thế, trong công cuộc tìm kiếm lối thoát cho nền kinh tế, du lịch trở thành vị cứu tinh cho Đà Nẵng.

Từ đó, trong nhiều cuộc họp HĐND, lãnh đạo Đà Nẵng quyết chuyển hướng đầu tư cho Đà Nẵng, trong đó lấy du lịch làm đầu tư trọng điểm. Theo đó, để biến Đà Nẵng thành điểm đến du lịch hấp dẫn, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều sự kiện thu hút. Trong đó, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố đầu biển cuối sông này, đã tạo được hấp lực thực sự cho du khách.

Đặc biệt, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế DIFC 2015 trong dịp 30-4 và 1-5 vừa qua, Đà Nẵng đã lập được kỷ lục khi đón 500.000 lượt du khách, bằng 1/2 dân số của thành phố.

Phát huy thế mạnh tiềm năng ảnh 1

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế đã trở thành thương hiệu riêng của Đà Nẵng.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Đà Nẵng, cho biết trong việc chuyển hướng tập trung đầu tư cho ngành du lịch, Đà Nẵng hết sức cầu thị. Theo đó, Đà Nẵng bắt đầu từ việc xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị, thông qua các chương trình đường phố thông thoáng sạch sẽ; hàng quán, khách sạn, nhà hàng không chặt chém...

Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn lập nên nhiều đường dây nóng, mạng xã hội... để tương tác, tiếp nhận thông tin và xử lý những trường hợp chèo kéo, chặt chém làm phiền du khách. Nhờ vậy, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến hấp dẫn mà còn là môi trường đầu tư với những chính sách thông thoáng đối với các nhà đầu tư du lịch.

Không chỉ Đà Nẵng, các tỉnh như Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam... cũng bắt đầu chuyển hướng tập trung đầu tư cho ngành du lịch. Và chỉ trong vài năm, miền Trung đã trở thành thiên đường du lịch không chỉ của cả nước mà còn của khu vực và thế giới, với những điểm đến hấp dẫn: Động Thiên Đường, động Phong Nha (Quảng Bình); cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế), Bà Nà, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng); Hội An, Mỹ Sơn (Quảng Nam); Lý Sơn (Quảng Ngãi)...

 Quảng Ngãi: Thêm sức cho lọc dầu

Những ngày cuối tháng 8, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), phấn khởi thông báo đã ký hợp đồng thiết kế tổng thể FEED dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Đây là bước ngoặt quan trọng để bắt đầu chặng đường tiếp theo không kém phần gian nan, thực hiện kế hoạch biến Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi thành trung tâm lọc hóa dầu của đất nước. Sau khi ký hợp đồng, phía đối tác của BSR sẽ tiến hành thiết kế tổng thể trong thời gian 15-18 tháng.

Ngay sau khi hoàn thành thiết kế tổng thể này, BSR sẽ tiến hành lập đầu bài chọn thầu các gói thầu cụ thể (EPC) trong vòng 1 năm. Sau đó sẽ bắt tay xây dựng dự án trong 3,5-4 năm và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2021. Dẫu vậy, theo ông Hoài Giang, vấn đề nan giải hiện nay là thu xếp vốn cho dự án. Ở khâu này hiện đang còn khó khăn vì BSR phải bỏ ra khoảng 30% vốn tự có, 70% còn lại vay từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Trong khi đó, số nợ để xây dựng giai đoạn 1 hiện nay vẫn còn đang khá cao. Khó khăn đang hiển hiện phía trước, nhưng vị thủ lĩnh của BSR vẫn rất tự tin: “Đường đã được vạch sẵn, dẫu có chông gai cũng sẽ nỗ lực vượt qua để về đích đúng thời hạn”.

Theo thiết kế, việc mở rộng, nâng cấp sẽ đưa công suất chế biến của Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện tại từ 6,5 lên 8,5-9 triệu tấn/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày. Quy mô đầu tư bao gồm bổ sung một số phân xưởng công nghệ mới, nâng công suất của các phân xưởng hiện hữu; cải hoán các phân xưởng phụ trợ; nâng cao khả năng cung cấp ra thị trường các sản phẩm tiêu chuẩn cao, đạt tiêu chuẩn EURO 5 được các nước sử dụng; nâng cấp nhà máy với công nghệ chế biến hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy định hiện hành, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phát huy thế mạnh tiềm năng ảnh 2

Các kỹ sư Việt Nam tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Ng.Khôi

Ngoài những sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, việc nâng cấp, mở rộng nhà máy sẽ cho phép sản xuất nhiều sản phẩm hạt nhựa, nhựa đường, xăng A97, A98, đồng thời triển khai cung cấp nhiều nhiên liệu đặc biệt phục vụ quân sự và quốc phòng.

Với việc nâng cấp, mở rộng, BSR dự kiến cần thêm khoảng 10-15% lao động, tương đương 200 nhân công. BSR đang đáp ứng 30-35% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước. Sau khi hoàn thành nâng cấp mở rộng, công suất nhà máy sẽ tăng khoảng 30%.

Tuy nhiên, tới thời điểm năm 2021, nhu cầu và mức tiêu thụ thị trường tăng mạnh, dự kiến khả năng cung ứng của BSR tới thị trường trong nước kỳ vọng vẫn sẽ giữ được khoảng 35%. Khu Kinh tế Dung Quất đã chuẩn bị 4 khu đất với tổng diện tích hơn 108ha (3 khu nằm sát nhà máy hiện hữu, 1 khu cạnh cảng xuất sản phẩm) tại 2 xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, để bàn giao cho Ban quản lý dự án nâng cấp, mở rộng trước quý I-2016.

Nguyên Khôi - Minh Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...