Phát huy công cụ phòng vệ thương mại

(ĐTTC) - Ngày 14-4, tại TPHCM, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã phối hợp với dự án hỗ trợ thương mại đa biên tổ chức hội thảo “Sử dụng và xử lý hiệu quả các vụ việc phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước và xuất khẩu bền vững”. Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp đã cùng nhìn lại những diễn biến và kết quả phòng vệ thương mại trong thời gian gần đây, đặc biệt là kết quả tích cực của 2 vụ việc quan trọng: thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da tại thị trường châu Âu và chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra - basa tại thị trường Hoa Kỳ.

Ngoài việc phân tích các nguyên nhân dẫn đến sự thành công, các chuyên gia cũng trao đổi về những vấn đề tồn tại, những kinh nghiệm và các khả năng diễn biến trong tương lai đối với các vụ việc phòng vệ thương mại. Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã đưa ra các khuyến nghị cần thiết cho các doanh nghiệp, hiệp hội trong việc nắm bắt quy trình, điều kiện cần thiết để sử dụng công cụ phòng vệ thương mại trước các hành vi thương mại không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.