Pháp ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính cho VN

Lễ ký kết hai thỏa thuận hỗ trợ tài chính quan trọng trị giá 20,5 triệu euro của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) dành cho các quỹ đầu tư phát triển đô thị Đà Nẵng và Cần Thơ của Việt Nam (trong đó 500.000 euro là viện trợ không hoàn lại), đã diễn ra ngày 22-11 tại Paris, Pháp.

Pháp ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính cho VN ảnh 1 
Khu Đô Thị Bán Đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh minh họa. 

Việc ký kết hai văn bản này nhằm giúp hai thành phố nói trên của Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và đối phó với những thách thức của quá trình tăng trưởng đô thị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Đây còn là một minh chứng cho thấy Cơ quan Phát triển Pháp vẫn giữ cam kết thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ đối với Việt Nam, mặc dù Pháp còn có những khó khăn do tác động chung từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu hiện nay.

Lễ ký kết các văn bản này nằm trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng cấp cao phát triển hợp tác kinh tế Pháp-Việt, diễn ra từ ngày 21 đến 25-11 tại Paris, với sự tham gia của Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh, đồng chủ tịch Hội đồng cấp cao, dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi làm việc và ký kết, Thứ trưởng Cao Viết Sinh thông báo cho phía Cơ quan Phát triển Pháp một số mục tiêu phát triển của Việt Nam như Việt Nam cố gắng phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm nay, giảm lạm phát xuống 5% trong năm 2013-2014; tiến tới giảm nợ công và bội chi.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang khuyến khích mô hình kết hợp Nhà nước và tư nhân để huy động nguồn lực trong bối cảnh tình hình khó khăn chung và đưa ra lời mời phía Pháp cùng tham gia mô hình hợp tác này với Việt Nam.

Về phần mình, ông Dov Zerah - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp, nhấn mạnh dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính ở Pháp và châu Âu, nhưng Cơ quan Phát triển Pháp cam kết sẽ không giảm hỗ trợ cho Việt Nam.

Với hai thỏa thuận mới được ký kết, tổng số tiền cam kết hỗ trợ chính thức của Cơ quan Phát triển Pháp dành cho Việt Nam đến nay đạt gần 1.070 tỷ EUR. Cơ quan Phát triển Pháp cũng là nhà tài trợ đầu tiên hỗ trợ các quỹ đầu tư phát triển đô thị cho Việt Nam từ năm 2006 đến nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

Phục hồi kinh tế: Hãy xem lại “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Việt Nam vẫn kiên định chống dịch với mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội". Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại có lẽ đang khiến nhiều người nghĩ lại vì có dấu hiệu dịch đã lây lan âm thầm vào cộng đồng, nhất là ở những thành phố lớn.