Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8-2013

Phấn đấu tăng trưởng cả năm 5,3-5,4%

Trong 2 ngày 27 và 28-8, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Điểm lại kết quả điều hành tháng 8 và 8 tháng đầu năm, Chính phủ xác định thời gian tới tiếp tục kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời duy trì tăng trưởng cả năm ở mức hợp lý 5,3-5,4%.

Kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát

Phấn đấu tăng trưởng cả năm 5,3-5,4% ảnh 1
Về tình hình kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ nhận định trong 8 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội dù còn khó khăn, song đã có những chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực, đúng hướng. Kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, lạm phát tiếp tục được kiềm chế; lãi suất giảm; tăng trưởng tín dụng có chuyển biến tốt; khó khăn trong sản xuất, kinh doanh từng bước được tháo gỡ; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những bước cải thiện; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao hơn kế hoạch đề ra; tỷ lệ nhập siêu thấp; giải ngân vốn ODA đạt khá, vốn FDI đăng ký và thực hiện cao hơn cùng kỳ...

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: nền kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; thị trường và sức mua có chuyển biến nhưng chậm; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá nhiệm vụ đặt ra cho những tháng cuối năm 2013 và thời gian tới hết sức nặng nề và còn nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ tiền tệ, tài khóa, thị trường giá cả để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát, điều hành giá cả, tránh tác động tiêu cực đến mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo thực hiện cho được mục tiêu kiềm chế lạm phát như đã đề ra (ở mức khoảng 7%); kiểm soát chặt chẽ tỷ giá; tiếp tục rà soát, điều hành lãi suất phù hợp với chiều hướng giảm của lạm phát; đồng thời chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tăng cường quản lý thu chi ngân sách nhà nước; không thay đổi tổng mức dự toán thu, chi; giữ bội chi ngân sách 4,8% GDP đã được thông qua.

Công khai, minh bạch giá điện, xăng dầu

Phấn đấu tăng trưởng cả năm 5,3-5,4% ảnh 2Tinh thần chung là tiếp tục kiên định, không được chủ quan, lơ là mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời phải duy trì được tăng trưởng ở mức hợp lý, khoảng 5,3-5,4%. Phấn đấu tăng trưởng cả năm 5,3-5,4% ảnh 3

Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG

Về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, xử lý nợ xấu; thực hiện tốt công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Nêu rõ xuất khẩu là một điểm sáng của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm dành nguồn lực đầu tư phát triển, mở rộng thị trường xuất khẩu; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; đồng thời tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, cải tiến phương pháp tổ chức, quản lý sản xuất nông nghiệp để phát triển theo chiều sâu; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp lý cho phát triển các ngành, lĩnh vực có thế mạnh; ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ xác định điều quan trọng nhất là quyết tâm đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế, không chạy theo tốc độ tăng trưởng quá nhanh. Bên cạnh đó, tiếp tục điều hành giá cả theo cơ chế thị trường theo định hướng của Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, trong phiên họp Thủ tướng đề cập một vấn đề rất quan trọng là với giá điện sẽ tiếp tục chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, không cào bằng. Mặt khác tiếp tục nghiên cứu chính sách để làm sao khuyến khích người dân sử dụng trang thiết bị tiết kiệm điện.

“Chính phủ vẫn bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo nhưng bằng tiền mặt, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân chuyển sang dùng bóng tiết kiệm điện.

Thậm chí số tiền hỗ trợ này nếu người dân tiết kiệm điện có thể giữ lại. Đấy là hướng mà chúng ta tiếp tục, còn cụ thể điều hành giá điện thế nào, vào lúc nào, phải có lộ trình rất cụ thể. Tới đây, giá điện cũng như xăng dầu, Chính phủ chỉ đạo phải công khai, minh bạch với dân, vì chúng ta làm tất cả cũng là lo cho nền kinh tế và cho dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất