PCI 2017: Doanh nghiệp đang có niềm tin vào môi trường kinh doanh

(ĐTTCO)-So với những năm trước, chi phí không chính thức, chất lượng hành chính được cải thiện tích cực hơn, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn.

PCI 2017: Doanh nghiệp đang có niềm tin vào môi trường kinh doanh

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, điều tra PCI 2017 ghi nhận sự cải thiện chất lượng điều hành rất ấn tượng của chính quyền địa phương trên cả nước. So với những năm trước, các chính quyền đã giải quyết kịp thời hơn các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp (DN).

Chi phí không chính thức có xu hướng được cải thiện, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Các địa phương đã chủ động vào cuộc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng thực tiễn, kinh nghiệm tốt của những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh của mình.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án PCI, đây là lần đầu tiên bảng xếp hạng PCI ghi nhận đầy đủ 5 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trong top 15 tỉnh thành có điểm số PCI cao nhất cả nước. Thành phố Hải Phòng lần đầu tiên lọt vào top 10, Hà Nội có sự thay đổi bền vững là những điểm tích cực cho thấy các trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước đang chuyển động mạnh mẽ.

Với những thay đổi đáng kể trong công tác điều hành, các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đánh giá, thời gian cần thiết để hoàn tất các thủ tục cấp phép đầu tư đã cải thiện nhiều. Những gánh nặng thủ tục giai đoạn hậu đăng ký đối với doanh nghiệp FDI như: bảo hiểm xã hội, thuế, lao động, cũng đã được giảm bớt so với những năm trước đó. Tương tự, các doanh nghiệp dân doanh, các doanh nghiệp DN FDI cho biết, việc chi trả chi phí không chính thức, tình trạng nhũng nhiễu đã giảm đáng kể so với trước đây.

Theo báo cáo, chỉ 30% doanh nghiệp cho biết phải dành trên 10% thời gian để tìm hiểu và thực hiện các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, 72% doanh nghiệp đánh giá các cán bộ công chức giải quyết công việc hiệu quả; 52% doanh nghiệp cho rằng thủ tục giấy tờ đơn giản và 92% cho biết phí, lệ phí được công khai. Đây là những con số cao kỷ lục từ trước đến nay.

Tuy nhiên, bên cạnh xu hướng cải thiện tích cực, vẫn còn nhiều vấn đề khiến doanh nghiệp chưa hài lòng, đây cũng là dư địa để cải thiện trong thời gian tới. Đó là khó khăn trong tiếp cận đất đai, rủi ro bị thu hồi đất gia tăng, tính minh bạch chưa cao, thiết chế pháp lý chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng… Tỷ lệ doanh nghiệp FDI thừa nhận có chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục hải quan chiếm 53%.

TS. Vũ Tiến Lộc nhận định, bên cạnh sự vươn lên của các tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng thì những địa phương dẫn đầu, các tỉnh, thành phố tiên phong dường như đang chững lại. Số điểm PCI của các tỉnh này chỉ xoay quanh mức 70/100. Điều này đòi hỏi phải có những đột phá tiếp tục về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính ở cấp trung ương để tạo ra những dư địa mới.

VCCI và cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng vào quyết tâm đột phá tiếp theo của Chính phủ là yêu cầu tất cả các bộ, ngành phải đưa ra kế hoạch cắt giảm 30-50% các thủ tục hành chính và các điều kiện kinh doanh của bộ, ngành mình để tiếp tục tạo ra những dư địa mới, đột phá của các địa phương, ông Lộc kỳ vọng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.