PAPI 2018: Hiện tượng lót tay, vòi vĩnh vẫn chưa giảm

(ĐTTCO) - Ngày 2-4, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018 đã được công bố.

Điểm chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” năm 2018 đạt trên mức trung bình.

Điểm chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” năm 2018 đạt trên mức trung bình.

Một kết quả khảo sát PAPI 2018 cho thấy, người dân có cảm nhận vòi vĩnh trong dịch vụ y tế tuyến huyện/quận và giáo dục tiểu học công lập giảm đáng kể. Tuy nhiên, “lót tay” để có việc làm trong khu vực nhà nước, vòi vĩnh trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lạm dụng công quỹ chưa giảm.
Mặc dù người dân có chung quan điểm rằng tham nhũng đã giảm đi so với 3 năm trước, song mỗi cấp chính quyền có mức độ thuyên giảm khác nhau. Gần 60% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp xã/phường đã thuyên giảm trong 3 năm qua, song chỉ có 50% số người trả lời cho rằng tham nhũng ở cấp quốc gia có xu hướng thuyên giảm.
Cụ thể, điểm chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” năm 2018 đạt trên mức trung bình, với mức điểm cấp tỉnh dao động 5,52 - 7,61 (trên thang điểm từ 1 đến 10). Các tỉnh/thành phố phía Nam có xu hướng đạt điểm cao hơn các tỉnh/thành phố phía Bắc: có tới 10 trong số 16 địa phương phía Nam thuộc về nhóm đạt điểm cao nhất. Bến Tre là tỉnh đạt điểm cao nhất ở 2 nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công” và “Quyết tâm chống tham nhũng”.
Về quản trị môi trường, người dân khu vực ĐBSCL và miền núi phía Bắc có xu hướng đánh giá chất lượng không khí và chất lượng nguồn nước tốt hơn, và cũng cho rằng chính quyền địa phương nghiêm túc trong việc yêu cầu doanh nghiệp tại địa bàn tuân thủ yêu cầu bảo vệ môi trường hơn so với người dân ở các vùng khác. Các thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hải Phòng, TPHCM và Hà Nội đều thuộc về nhóm đạt điểm thấp nhất ở cả 3 nội dung thành phần.
Từ năm 2018, PAPI gồm 8 chỉ số nội dung: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử. 
Nhìn chung, theo kết quả khảo sát năm 2018, chính quyền địa phương còn rất nhiều việc cần phải làm để đáp ứng kỳ vọng ngày một cao của người dân. Khoảng cách giữa điểm cao nhất cấp tỉnh (47,5 điểm) và mức điểm tối đa là 80 điểm (trên thang điểm từ 10 đến 80 điểm cho tất cả 8 chỉ số nội dung) còn rất xa. Khoảng cách này cho thấy còn nhiều cơ hội đổi mới chính sách và cách thức thực thi chính sách để chính quyền các cấp ngày càng cởi mở hơn, minh bạch hơn, thực hiện trách nhiệm giải trình tốt hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, hoạt động có mục đích và thực hành liêm chính tốt hơn.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi suất TP Mỹ tăng: Dấu hiệu của lạm phát?

Lợi suất TP Mỹ tăng: Dấu hiệu của lạm phát?

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, mối quan tâm của giới đầu tư quốc tế tập trung vào thị trường trái phiếu (TP) Mỹ, khi lợi suất TP 10 năm của Mỹ liên tục tăng vượt qua mốc 1,3% rồi 1,5%, có lúc lên đến 1,6%. Liệu điều này có phát đi tín hiệu lạm phát đang trở lại, hay nó có cái gì khác đằng sau?