Ổn định tỷ giá, gia tăng niềm tin

Sau những giải pháp quyết liệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thị trường ngoại hối dần ổn định trở lại với nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, đáng chú ý là khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá tự do đã dần ngang bằng, trong khi nguồn cung tăng mạnh khiến tỷ giá liên lục giảm nhiệt.

Cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết VNĐ/USD tại các ngân hàng thương mại thấp hơn đến trên 200 đồng so với mức trần được phép áp dụng. Như vậy, việc NHNN tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngoại tệ và áp dụng trần lãi suất 3%/năm đối với tiền gửi USD đã tác động mạnh tới tâm lý găm giữ ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp. Sự chênh lệch tới 3-4 lần giữa lãi suất tiền gửi VNĐ và tiền gửi USD khiến nguồn ngoại tệ mua được của các ngân hàng thương mại tăng lên đáng kể, góp phần làm giảm mạnh tỷ giá.

Giải pháp trên của NHNN được đánh giá là “mũi tên trúng 2 đích”: cải thiện nguồn cung ngoại tệ và làm dịch chuyển dòng vốn từ USD sang VNĐ. Khi lượng USD chuyển đổi sang VNĐ đủ lớn, khả năng thanh khoản của VNĐ sẽ được cải thiện, lãi suất nội tệ sẽ giảm dần.

Thực tế những ngày qua, giá USD trên thị trường tự do ngang bằng, có thời điểm thấp hơn giá niêm yết chính thức của các ngân hàng thương mại, đã cho thấy tỷ giá đang dần “trở về đời sống thực”. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường, người nắm giữ hoặc có nhu cầu về ngoại tệ đã bắt đầu đến giao dịch tại  ngân hàng, vừa bảo đảm an toàn, mà giá trị cũng không có nhiều chênh lệch.

Không chỉ dừng ở đó, sắp tới một gói giải pháp mới cả về kinh tế và hành chính để quản lý thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục được ban hành. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang gấp rút soạn thảo quy định về giảm giới hạn tổng trạng thái ngoại tệ dương và tổng trạng thái ngoại tệ âm của tổ chức tín dụng. Theo quy định hiện nay, giới hạn trạng thái ngoại tệ tổ chức tín dụng được phép áp dụng là ±30% vốn tự có.

Khi giới hạn tổng trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng bị thu hẹp sẽ hạn chế “đất” đầu cơ ngay trong ngân hàng; những trường hợp có trạng thái dương lớn sẽ buộc bán ra để tạo cung cho thị trường, góp phần hạ nhiệt tỷ giá. Ngoài ra, ngay trong tháng 4-2011, NHNN sẽ ban hành thông tư quy định việc mua bán ngoại tệ của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thay thế quy định hiện hành theo hướng mở rộng đối tượng thực hiện, gồm các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp thành viên là doanh nghiệp nhà nước.

Những động thái trên cho thấy quyết tâm của Chính phủ và NHNN trong việc thiết lập lại trật tự trong quản lý ngoại hối, bước đầu đã thu được những hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, những giải pháp kỹ thuật trên mới giải quyết được “phần ngọn” của bài toán tỷ giá. Trong vài năm gần đây, VNĐ liên tục mất giá, không chỉ so với USD, do tình hình lạm phát tăng.

Vì thế, thực hiện thành công nhiệm vụ kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2011 theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ mới là nền tảng để gia tăng niềm tin vào nội tệ trong những năm tới. Hiện nay, luồng vốn ngoại tệ chảy vào Việt Nam hàng năm luôn lớn hơn dòng vốn chảy ra, nhưng nghịch lý là cán cân thanh toán vẫn liên tục thâm hụt. Nguyên nhân do tình trạng găm giữ ngoại tệ vì thiếu niềm tin vào VNĐ, khiến nguồn vốn trên không chảy vào kênh chính thức. Khắc phục được vấn đề này, nội lực ngoại tệ trong dân và doanh nghiệp sẽ được phát huy hiệu quả.

Giải pháp gốc cho vấn đề tỷ giá là cân bằng cán cân thanh toán tổng thể của quốc gia. Nếu không giảm nhập siêu, không gia tăng được dự trữ ngoại hối quốc gia, dù có làm gì cũng khó mang lại hiệu quả quản lý như mong muốn. Điều này cho thấy tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng gia tăng giá trị xuất khẩu, tận dùng lợi thế trong nước để phát triển công nghiệp phụ trợ đang là một yêu cầu bức thiết. Chính phủ đã có những định hướng và bước đi ban đầu. Việc tiếp theo là cần có các giải pháp cụ thể và thực hiện quyết liệt mục tiêu này.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.