Niềm tin và bản lĩnh

Những ngày này 36 năm trước, cũng với các mũi giáp công của đoàn quân anh dũng tiến về giải phóng thành phố Sài Gòn – thành lũy cuối cùng của chế độ cũ, cũng là thời điểm đánh dấu đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới: Giang sơn thu về một mối, thống nhất đất nước; tăng tốc phát triển, xây dựng kinh tế thời bình.

Thời hậu chiến với cơ sở hạ tầng rệu rã, kiệt quệ, nước ta đối diện với vô vàn khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi. Nhưng trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam đã thắng: Việt Nam không sụp đổ như một số người mơ tưởng, mà từng bước vững vàng tiến lên, khẳng định vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

36 năm là chặng đường rất ngắn trong tiến trình dựng nước và giữ nước, nhưng là một chương rất dài ghi dấu ấn những thành tựu thời đại Hồ Chí minh. Từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu trong thế kỷ 20, bước sang thế kỷ 21 nước ta đã lột xác, trở thành đất nước phát triển có mức thu nhập trung bình; đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; có quan hệ quốc tế rộng rãi, hội nhập mạnh mẽ.

Thành tựu kinh tế to lớn nhất của đất nước ta là đã tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua thách thức trong cả hai cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính khu vực và toàn cầu; đạt được những thành tựu to lớn và rất quan trọng. Kinh tế tăng trưởng nhanh, đạt tốc độ bình quân 7,26%/năm trong cả thời kỳ 2001-2010. Đời sống người dân cải thiện rõ rệt; tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người đạt 1.168USD (năm 2010).

Trên nền tảng thành tựu đạt được thời gian qua, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 đã xác định phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 7-8%/năm, đưa GDP năm 2020 bằng 2,2 lần năm 2010. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.000USD. Nếu kế hoạch trên về đích, đời sống người dân sẽ cải thiện rõ rệt và Việt Nam sẽ ghi thêm một dấu mốc đáng tự hào trên con đường tiến lên ấm no, hạnh phúc.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và cạnh tranh toàn cầu đang diễn ra hết sức quyết liệt. Mỗi nước đều muốn khẳng định vai trò, vị thế và lợi thế của mình; sẵn sàng hy sinh đối tác để bảo vệ thành quả kinh tế. Hiện nay quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu vẫn diễn ra hết sức chậm chạp, bất định và thiếu bền vững; khủng hoảng nợ công lan rộng, chiến tranh tiền tệ vẫn tiềm ẩn; thiên tai, thời tiết diễn biến bất thường...

Trong bối cảnh ấy, tác động bất lợi của các yếu tố ngoại lai vào nền kinh tế mỗi nước là hiển nhiên. Và nước ta đang lâm vào tình thế như vậy: Giá dầu và các nguyên liệu chủ yếu đầu vào thế giới tăng cao, tăng nhập siêu đồng nghĩa tăng nhập khẩu lạm phát, phải điều chỉnh giá một số mặt hàng chủ yếu đã làm chỉ số lạm phát trong nước tăng vọt…

Để có thể hóa giải, thích ứng với tình hình mới không cách nào khác là nước ta phải phát huy “Hào khí tháng Tư” trong thời bình, giải phóng tiềm lực nội sinh bằng cách phát huy tối đa nhân tố con người; coi con người là chủ thể, nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển.

“Nâng cao năng lực và tạo cơ chế để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ để phát huy mạnh mẽ mọi khả năng sáng tạo và đảm bảo đồng thuận cao trong xã hội, tạo động lực phát triển đất nước” (Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020).

Điều đáng mừng là tư duy quản lý kinh tế nước ta đã có bước chuyển biến lớn. Trước những diễn biến phức tạp về bất ổn vĩ mô đầu năm nay, Bộ Chính trị đã có kết luận (số 02-KL/TW) về tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, nhấn mạnh chủ trương tập trung ưu tiên hàng đầu hiện nay là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội; coi đây là nhiệm vụ cấp bách.

Bộ Chính trị lưu ý: “Trong năm 2011 và một vài năm đầu của kế hoạch 5 năm 2011-2015, không quá câu thúc bởi mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 cao hơn năm 2010, để tránh tạo ra lạm phát cao, tạo tiền đề vững chắc cho tăng trưởng cao hơn ở những năm cuối của kế hoạch 5 năm”. Rõ ràng, tư duy về tăng trưởng đã có sự thay đổi căn bản.

Quan điểm thống nhất là phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chủ yếu theo chiều rộng dựa vào tăng vốn đầu tư, khai thác tài nguyên và nguồn lao động chất lượng thấp sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở áp dụng những thành tựu mới về khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và kỹ năng quản lý hiện đại.

Đây thật sự sẽ là một cuộc cách mạng, phải xóa bỏ tư duy cũ kỹ, làm dấy lên “Hào khí tháng Tư”, đổi mới triệt để cơ chế và nâng tầm quản lý mới có thể đưa đất nước vượt qua  khó khăn, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Đường lối, chủ trương đúng đắn, nhưng để thực hiện thành công cần có sự đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trong đó, vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân - những chiến sĩ thời bình trên mặt trận kinh tế - là rất quan trọng.

Trong bối cảnh Chính phủ thực hiện quyết liệt chủ trương giảm tổng cầu để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy vậy, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hơn lúc nào hết đây là thời điểm để lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam thể hiện bản lĩnh của mình, biến thách thức thành cơ hội, vượt khó để tồn tại.

Niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước là động lực để doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng dân tộc hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020 đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.