Nhiều hoạt động chào mừng ngày 30-4

Khắp các địa phương, những con đường rực rỡ sắc màu của băng rôn khẩu hiệu, cờ dây mầu, cờ phướn đuôi nheo và cụm hồng kỳ, cụm panô khiến phố phường càng thêm rộn rã. Nhiều sự kiện, chương trình được tổ chức với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng và Bác Hồ…

Tại các địa phương, nhiều hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 37 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2012) và 126 năm ngày Quốc tế lao động (1-5-1886 - 1-5-2012).

TPHCM kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 126 năm Ngày Quốc tế Lao động

Nhiều hoạt động chào mừng ngày 30-4 ảnh 1

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ giải nhất phong trào
thi đua năm 2011 tặng TPHCM.

Sáng 29-4, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2012) và 126 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 – 1-5-2012); trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng các tập thể, cá nhân.

Tại lễ kỷ niệm, TPHCM đã vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố với thành tích dẫn đầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011.

Dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, TPHCM cũng đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể và 6 cá nhân; trao Huân chương Độc lập hạng nhì tặng 1 tập thể và 2 cá nhân; trao Huân chương Độc lập hạng ba tặng 2 cá nhân; trao Huân chương Chiến công hạng nhất và hạng ba tặng 3 cá nhân; trao Huân chương Lao động hạng nhất và nhì tặng 2 cá nhân và 1 tập thể.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng có 1 cá nhân nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh; 12 người được trao tặng Giải thưởng Nhà nước; 15 người được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân; 45 người được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Tri ân những người có công

Chiều 28-4, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Ngư Thủy Trung, Lệ Thủy, Quảng Bình.

Trong đợt này, Trung ương hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã trích từ nguồn quỹ nhân đạo để hỗ trợ 100 suất quà, trao cho các gia đình chính sách, những người có công tại xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy; trị giá mỗi suất quà là 500.000 đồng.

“Âm vang mùa Xuân đại thắng”  

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Âm vang mùa Xuân đại thắng" diễn ra vào 20 giờ ngày 29-4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng trong kho tàng ca khúc cách mạng Việt Nam, đêm nghệ thuật còn có các thước phim tư liệu tái hiện những mốc son lịch sử trong 20 năm kháng chiến chống Mỹ, các màn giao lưu với nhân chứng lịch sử.

Trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long

Các hoạt động trưng bày, triển lãm tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội chào mừng 37 năm Giải phóng miền Nam 30-4, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5 diễn ra từ 27-4 đến 30-6-2012.

Chương trình gồm trưng bày chuyên đề "Thăng Long - Thiên Trường dưới triều Trần thế kỷ XIII - XIV" và triển lãm cây cảnh nghệ thuật. Hoạt động do TP Hà Nội và tỉnh Nam Định phối hợp thực hiện.

“Đất nước trọn niềm vui”

Triển lãm "Đất nước trọn niềm vui" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM tổ chức tại Công viên Lam Sơn (TPHCM). Triển lãm giới thiệu những thành tựu tiêu biểu của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong 37 năm cùng cả nước đi lên trong quá trình phát triển, hội nhập, đồng thời trưng bày hơn 200 bức ảnh khái quát về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân miền Nam, thông qua các sự kiện tiêu biểu như Ngày toàn quốc chống Mỹ, phong trào Đồng khởi, Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lễ ký Hiệp định Paris 1973 và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Công chiếu nhiều bộ phim về chiến tranh cách mạng

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30-4, 1-5, 7-5, 19-5 và 40 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị diễn ra từ 24-4 đến 30-5-2012 trên toàn quốc.

Hai bộ phim mới được công chiếu trong đợt này gồm phim tài liệu "Đại tướng Đoàn Khuê" và phim truyện nhựa "Mùi cỏ cháy".

Bên cạnh đó, Cục Điện ảnh cũng chiếu rộng rãi nhiều bộ phim có chủ đề gắn với con người và vùng đất Quảng Trị: phim tài liệu "Bàn thờ mẹ", "Ngày cuối cùng của chiến tranh", "Quê cha đất tổ", các phim truyện nhựa "Đừng đốt", "Được sống", "Sinh mệnh", "Giải phóng Sài Gòn"...

Tổ chức đua thuyền truyền thống

Kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng 30-4 Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã tổ chức Giải đua thuyền truyền thống năm 2012 trên sông Sài Gòn đoạn thị xã Thủ Dầu Một với sự tham gia của 5 đội thuyền thuộc 2 huyện Tân Uyên và Dầu Tiếng với sự cổ vũ của hàng ngàn người xem hai bên bờ sông.

Cũng trong sáng 30-4, trên sông Nhật Lệ, UBND thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ XII năm 2012. Đây là một trong những hoạt động của tuần văn hóa du lịch Đồng Hới và kỷ niệm 37 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ lần thứ XII gồm 7 đội tham gia mỗi đội gồm 29 người, thi đấu 1 lượt với cự ly khoảng 7.000m và chọn ra các thuyền giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích.

Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Tối 29-4, tại TP Cần Thơ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Dạy nghề Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III năm 2012.

Tại Liên hoan, Ban tổ chức đã tuyên dương 81 gương mặt người thợ trẻ giỏi đến từ 44 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các tập đoàn, tổng công ty trong cả nước.

Nét mới của liên hoan năm nay là có sự chuyển dịch cơ cấu đối tượng được tuyên dương. Có 78/81 đại biểu là công nhân, kỹ sư, quản đốc phân xưởng tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, dịch vụ, chỉ có 3/81 đại biểu là học sinh các trường trung cấp, cao đẳng nghề. Tại liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III, Câu lạc bộ “Người thợ trẻ giỏi” đã được thành lập và chính thức ra mắt.

Ngày hội Công nhân lao động

“Ngày hội Công nhân lao động” diễn ra từ ngày 27 đến 29/4 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Ðịnh, do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Ðịnh tổ chức với nhiều hoạt động như tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và tư vấn pháp luật cho người lao động; bán hàng giảm giá phục vụ công nhân, viên chức - lao động (CNVC-LÐ); các trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật, thi đấu thể thao, hoạt động giao lưu; chiếu phim HD-3D miễn phí phục vụ công nhân - lao động; chương trình văn nghệ 'Hát cùng công nhân';...

Dịp này, UBND tỉnh và LÐLÐ tỉnh Bình Ðịnh đã biểu dương 83 CNVC-LÐ tiêu biểu có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất...

Sáng 28-4, Liên đoàn Lao động tỉnhThừa Thiên - Huế tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Lao động 1-5 và phát động “Tháng Công nhân” năm 2012 với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên chức lao động trên địa bàn.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.