Nhiều chủ hộ đã ký cam kết bán điện đúng cho người thuê nhà trọ

(ĐTTCO)-Theo quy định, có thể phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định.

Nhiều chủ hộ đã ký cam kết bán điện đúng cho người thuê nhà trọ

Nhiều vấn đề nóng như giá điện cho người thuê trọ hay việc triển khai thị trường điện đã được đại diện Cục Điều tiết Điện lực giải đáp tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 5/4, tại Hà Nội.

Đảm bảo giá điện đúng quy định

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, 100% chủ hộ tại nhiều tỉnh thành phố như Hà Nội hoặc các tỉnh có tập trung nhiều lao động như Hà Nam, Bình Dương đã ký cam kết bán điện đúng cho hộ thuê nhà trọ.

Bên cạnh đó, các Sở Công Thương đã có kế hoạch đi kiểm tra trực tiếp các nhà trọ để đảm bảo giá bán điện đúng giá.

Ông Tuấn cũng khẳng định, việc kiểm tra này cũng thường xuyên được báo cáo về Bộ Công Thương để tổng hợp, từ đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc áp giá điện cho người thuê trọ theo đúng giá điện đã cam kết.

Trước đó, nhằm khắc phục tình trạng sinh viên, người lao động thuê nhà để ở phải chịu tiền điện giá cao, Bộ Công Thương đã ban hành các Thông tư hướng dẫn thực hiện giá bán điện. Trong đó, nhà chức trách quy định các Tổng công ty Điện lực và các đơn vị bán lẻ điện tại nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà cho thuê căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức).

Cũng theo Bộ Công Thương, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

“Có thể phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt," đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Nhiều công ty tham gia vào thị trường điện

Tại buổi họp báo, ông Tuấn cho biết, từ năm 2012, Bộ Công Thương đã chính thức triển khai thị trường phát điện cạnh tranh. Sau hơn 5 năm hoạt động, từ ngày 1/1/2019, Bộ triển khai mô hình thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Theo đó, các tổng công ty được phép trực tiếp mua từ một số nhà máy điện.

Hiện nay, các tổng công ty được mua điện từ các nhà máy điện trực tiếp chiếm 10% tổng sản lượng điện thương phẩm. Bên cạnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị mua điện còn 5 đơn vị nữa cũng được trực tiếp mua điện thông qua thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu để cho phép có thêm các tổng công ty được mua điện trực tiếp từ thị trường điện; tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế cho phép một số nhà máy được bán điện trực tiếp cho các tổng công ty,” ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, trong năm 2019, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, xem xét, cho phép thí điểm để tiến hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, dự kiến triển khai vào năm 2021.

Dù vậy, sau 3 tháng triển khai thị trường điện, Bộ đã gặp nhiều khó khăn liên quan đến cơ chế chính sách, thuế, hạ tầng cơ sở do các giao dịch tăng khá nhiều so với giao dịch một người mua. Phải vận hành, điều độ để làm sao vừa an toàn nhưng vẫn thực hiện đúng các quy định.

“Thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức các khóa đào tạo cho các đơn vị còn vướng mắc. Trong tháng Bốn sẽ tổ chức sơ kết 3 tháng vận hành để tập hợp vướng mắc, từ đó tìm giải pháp giải quyết,” lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Trong thị trường điện hiện nay, các nhà máy năng lượng tái tạo chưa trực tiếp tham gia vì những nhà máy tham gia được yêu cầu có công suất trên 30MW và ở các dạng thông thường như điện tuabin khí, thủy điện, nhiệt điện than…

Còn các nhà máy Năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió đang được phát tối đa và bên mua điện được yêu cầu mua hết. Bên cạnh đó, xem xét các yêu cầu về kỹ thuật như đường dây, độ ổn định khi tải lên hệ thống điện.

Liên quan đến việc quy hoạch các nguồn điện, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết thêm, hiện nay, việc nghiên cứu, đánh giá để sửa đổi, bổ sung quy hoạch Tổng sơ đồ điện 7 là một trong những nội dung chính được đưa ra khi xây dựng Tổng sơ đồ điện 8.

Để thực hiện hoạt động này, Bộ Công Thương đang triển khai việc lập quy hoạch Tổng sơ đồ được phê duyệt, các quy hoạch năng lượng. Bộ cũng đã trình Chính phủ và được yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh và làm theo.

“Với các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn khác, Bộ chỉ xây dựng có quy hoạch năng lượng và quy hoạch điện lực quốc gia. Còn các quy hoạch về sinh khối, gió, mặt trời đều được tích hợp trong Tổng sơ đồ 8 để giải quyết,” ông Quân nói thêm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.