Nhật Bản sẽ tăng vốn ODA cho Việt Nam

Nhật Bản sẽ tăng vốn ODA cho Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi đã đánh giá cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam và khẳng định trong điều kiện có thể, Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ xem xét tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã có khẳng định trên tại cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản và cho biết các dự án mà Nhật Bản hỗ trợ đã góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam. Mặc dù đã gia nhập hàng ngũ các nước thu nhập trung bình, nhưng trên thực tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn.

Do vậy Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đề xuất Bộ Tàì chính Nhật Bản tăng mức cho vay theo Chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo (PRSC) từ mức 3,5 tỷ yen hiện nay lên mức 10 tỷ yen trong đợt 2 của tài khóa 2011.

Trong tài khóa 2012, Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài chính Nhật Bản xem xét hỗ trợ một khoản vay mới theo hình thức hỗ trợ ngân sách, hoặc tăng mức tài trợ theo chương trình PRSC hoặc chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC), với trị giá cho vay hỗ trợ ngân sách tăng khoảng 30 tỷ yen, nhằm giúp Việt Nam thực hiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế và ứng phó với tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, giảm vay trong nước của Chính phủ, tránh đẩy mặt bằng lãi luất trong nước lên cao.

Để nâng cao năng lực quản lý và điều hành, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực ổn định kinh tế vĩ mô, quản lý đầu tư công, quản lý nợ công, tăng cường cải cách hành chính thuế và hải quan.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất