Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ ảnh 1
(ĐTTC) - Chiều 23-9 tại TPHCM, Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức diễn đàn công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt - Nhật nhằm lấy ý kiến đề xuất dự thảo Nghị định về phát triển CNHT có hiệu lực vào tháng 10-2014.

Ông Yasuzumi Hirotakach, Giám đốc Điều hành Jetro, cho biết khó khăn lớn nhất khi phát triển CNHT tại Việt Nam là nguồn nhân lực chất lượng cao, chưa thể đáp ứng được yêu cần cao của ngành CNHT. Vì vậy, việc phát triển nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng đối với Việt Nam vào thời điểm này. Ngoài ra chính sách nội địa hóa của ngành CNHT cũng là lĩnh vực cần được Chính phủ Việt Nam quan tâm.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM, cho biết nguồn tài nguyên, khoáng sản của Việt Nam không hề nhỏ, thế nhưng bao năm qua chúng ta vẫn chỉ khai thác và chế biến thô chứ chưa chú trọng đến phát triển công nghệ chế biến sâu. Vấn đề đặt ra là nếu không phát triển được ngành chế biến sâu, nếu có các doanh nghiệp CNHT cũng chỉ là gia công đơn giản.

Cũng theo ông Quốc, phát triển CNHT các doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể làm được mà phải là các công ty, tập đoàn lớn có tiềm lực về kinh tế mới phát triển được. Ngoài ra, sự tham ra của các trường đại học và Viện nghiên cứu phát triển CNHT là hết sức cần thiết.

Phương Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất