Nhật Bản cam kết không cắt giảm ODA cho VN

Nhật Bản cam kết không cắt giảm ODA cho VN ảnh 1

Theo nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại VN đã có thông báo bằng văn bản xác nhận, sẽ không cắt giảm nguồn vốn viện trợ phát triển ODA cho VN trong thời gian tới cho dù Nhật Bản hiện có những khó khăn nhất định do thảm họa thiên tai sóng thần và sự cố điện hạt nhân.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, việc không cắt giảm ODA cho Việt Nam là do đây là đối tác quan trọng của Nhật Bản trong khu vực. Điều đó có nghĩa, khoản tài trợ ODA trị giá 150 tỷ yen Nhật (tương đương hơn 1,8 tỷ USD) của năm tài khóa 2010 sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2011 này.

Đi vào cụ thể có thể thấy, hiện có 3 dự án lớn đang được phía Nhật Bản xem xét tài trợ cho Việt Nam trong tài khoá mới là Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành); Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Khu công nghệ cao Hoà Lạc) và dự án Nhà máy Điện Nghi Sơn (Thanh Hóa). Dự kiến, quý III-2011, phía Nhật Bản sẽ cử đoàn chuyên gia sang thẩm định các dự án mới trước khi quyết định các thủ tục tiếp theo.

Nhật Bản cam kết không cắt giảm ODA cho VN ảnh 2
Lãnh đạo hai bên ký kết. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 14-6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ông Yasuaki Tanizaki đã ký kết công hàm trao đổi khoản tín dụng ưu đãi đợt 1 tài khoá 2011 của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam với tổng trị giá 40,946 tỷ yen (tương đương 508 triệu USD).

Khoản tài trợ ưu đãi trên được cung cấp giúp Chính phủ Việt Nam triển khai 2 chương trình là: Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn TPHCM -  Dầu Giây 25,034 tỷ yen) và Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Đà Nẵng - Quảng Ngãi 15,912 tỷ yen).

Khoản tài trợ trên có lãi suất là 1,2%, thời hạn trả là 30 năm (kể cả 10 năm ân hạn).

(VOV - TTXVN))

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.