Nhật Bản bàn giao công nghệ đánh bắt cá ngừ

(ĐTTCO) - Nhật Bản vừa bàn giao công nghệ và ngư cụ khai thác cá ngừ đại dương cho ngư dân Bình Định.

Nhật Bản bàn giao công nghệ đánh bắt cá ngừ ảnh 1
Cá ngừ đại dương vừa được đánh bắt của
ngư dân Bình Định.
Hệ thống này sẽ hỗ trợ tích cực phương pháp đánh cá và chế biến sau đánh bắt, qua đó nâng cao chất lượng cá ngừ đánh bắt được.

Đây là một phần của dự án “Khảo sát xác minh phổ biến kỹ thuật và thiết bị đánh bắt nhằm hiện đại hóa việc đánh bắt cá ngừ đại dương tại Việt Nam” do JICA tài trợ. Dự án có tổng giá trị 94 triệu yên, được thực hiện trong 2 năm, từ tháng 6-2015 đến tháng 6-2017.

Thông qua Dự án, các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật đánh bắt cá, đồng thời các cán bộ đối tác Việt Nam cũng được cử sang Nhật Bản đào tạo, để tiếp nhận thêm kiến thức chuyên môn.

Hoạt động của dự án giúp hiện đại hóa ngành đánh bắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Bình Định nói riêng và sự phát triển của nghề cá Việt Nam nói chung. Cùng với đó, dự án sẽ mở ra triển vọng cung cấp cá ngừ tươi, chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản đang thiếu hụt trong những năm gần đây.

Ngư trường đánh bắt cá ngừ đại dương của Việt Nam tại Biển Đông được dự báo có trữ lượng khoảng 50.000 tấn cá ngừ, sản lượng cho phép khai thác hàng năm là 17.000 tấn.

Hiện mỗi năm Việt Nam đánh bắt được khoảng 10.000 tấn và là nước xuất khẩu cá ngừ lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, phương pháp đánh bắt cá hiện vẫn theo cách làm thủ công nên chất lượng cá đánh bắt không được bảo đảm, dẫn tới giá thành thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.