Nhập siêu giảm - Mừng ít, lo nhiều

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 6-2011 nhập siêu chỉ còn 400 triệu USD, thấp hơn nhiều so với nhiều tháng liên tục nhập siêu lên đến cả tỷ USD, bằng 5,1% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Tính chung 6 tháng đầu năm ước tính nhập siêu 6,65 tỷ USD, bằng 15,7% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Kết quả nhập siêu tháng 6 là điều đáng mừng, nhưng ẩn chứa đằng sau số liệu này là những lo ngại nhất định.

Điểm tích cực trong hoạt động kiềm chế nhập siêu khi thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ (về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội) là các bộ, ngành đã đề ra nhiều biện pháp để hạn chế nhập siêu.

Ngân hàng siết chặt việc bán ngoại tệ cho các DN xuất nhập khẩu. Bộ Công Thương ra Quyết định 1380 ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu. Thông báo 197 của Bộ Công Thương quy định các mặt hàng điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu nhập khẩu không được làm thủ tục các cửa khẩu, sân bay quốc tế, chỉ được làm thủ tục tại 3 cửa khẩu Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng.

Nhập siêu giảm - Mừng ít, lo nhiều ảnh 1

Nhập siêu 6 tháng đầu năm bằng 15,7%
kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: LÃ ANH

Tuy nhiên, kết quả thực hiện trong tháng 6 cũng không hoàn toàn khỏa lấp được những dấu hiệu chưa ổn trong hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm. Theo tính toán, mức nhập siêu giảm mạnh của tháng 6 chủ yếu do tái xuất vàng.

Bởi nếu loại trừ vàng, nhập siêu tháng 6 ước tính khoảng 1 tỷ USD và nhập siêu 6 tháng ước tính 7,5 tỷ USD, tương đương 18,1% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Tất nhiên, có những lý giải cho rằng có nhập khẩu vàng nên tái xuất và đóng góp vào các số liệu xuất nhập khẩu cũng không có gì bất thường, nhưng nếu tỷ lệ này lớn cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cân đối ngoại tệ cũng như đánh giá về khả năng sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Điều đáng lưu ý: Trong cơ cấu hàng nhập khẩu 6 tháng đầu năm có sự thay đổi so với cùng kỳ năm trước, đó là tỷ trọng nhóm hàng vật phẩm tiêu dùng tăng từ 7,2% trong 6 tháng đầu năm 2010 lên 8,2% trong 6 tháng đầu năm 2011; nhóm hàng tư liệu sản xuất giảm từ 92,2% xuống 91,3% (nhóm nguyên - nhiên - vật liệu giảm từ 65,2% xuống 64,3%); vàng và các sản phẩm vàng giảm không đáng kể, từ 0,6% xuống 0,5%.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy thực tế hoạt động xuất khẩu dù tăng trưởng mạnh so với nhập khẩu nhưng vẫn có những mặt hàng gây lo ngại trong cán cân xuất - nhập. Cụ thể, xuất dầu thô 6 tháng đạt 3,4 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2010, nhưng giá trị này không bù đắp được nhập khẩu bởi giá trị nhập xăng dầu tới 5,5 tỷ USD, tăng 67,6%.

Với một mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu khác là ô tô cũng đưa đến những điều đáng suy nghĩ. Theo Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày của tháng 6 có đến 3.313 ô tô được nhập về (trong đó có gần 2.000 ô tô dưới 9 chỗ) kim ngạch nhập khẩu 52 triệu USD, tăng 42% so với 15 ngày tháng 5. Còn tính từ đầu năm đến ngày 15-6-2011 có đến 30.000 ô tô nhập về với kim ngạch 560 triệu USD (trong đó có 20.000 ô tô dưới 9 chỗ). Như vậy bình quân mỗi ngày có đến 181 ô tô nhập khẩu.

Ở các góc độ khác nhau, có thể thấy việc kiềm chế nhập siêu vẫn tồn tại những vấn đề nhất định, nhưng về cơ bản cũng đang có chiều hướng tích cực bởi độ trễ trong việc ban hành và thực thi chính sách. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, để kiềm chế nhập siêu cả năm không quá 16% các bộ, ngành vẫn cần phải tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong thực thi, bởi nhập siêu thường có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm khi hoạt động nhập khẩu trở nên nhộn nhịp hơn.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, TS. TRẦN CHÍ THÀNH, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ và an toàn điện hạt nhân, cho rằng để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng quốc gia trong trung và dài hạn, quy hoạch điện cần phải xem xét để đưa ra các kịch bản xây dựng và phát triển điện hạt nhân (ĐHN).