Nhập siêu giảm mạnh tháng đầu năm mới

Điểm tích cực trong dữ liệu xuất nhập khẩu tháng 1-2012 vừa đuợc Tổng cục Thống kê công bố là trạng thái ngoại thương khá cân bằng với nhập siêu ở mức thấp.

Nhập siêu giảm mạnh tháng đầu năm mới ảnh 1

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng này ước tính chỉ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, giảm 28,5% so với tháng trước và 11,1% so với tháng cùng kỳ năm 2011. Trong khi đó, nhập khẩu ước đạt 6,6 tỷ USD và cũng giảm lần lượt 29,5% và 18,7% trong các so sánh tương ứng.

Như vậy, nhập siêu trong tháng đầu tiên của năm 2012 tiếp tục xuống thấp, từ mức 270 triệu USD trong tháng trước, nay chỉ còn khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên, diễn biến ngoại thương ở tháng Tết các năm thường là điểm trùng xuống thấp nhất của kim ngạch xuất, nhập khẩu. Cho nên, sự suy giảm kim ngạch trong tháng không phải là điểm bất ngờ lớn.

Bà Lê Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ (Tổng cục THống kê) cho biết, với kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài, hoạt động thông quan thực tế chỉ vào khoảng 15 ngày làm việc, thấp hơn nhiều so với các tháng trước. Đây là nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm mạnh trong tháng này.

Theo dõi diễn biến xuất, nhập khẩu trong chu kỳ Tết các năm trước, thực tế hoạt động ngoại thương tháng này vẫn ở mức sụt giảm tương đối thấp.

Tuy nhiên, xét ở từng nhóm hàng cụ thể, điểm đáng chú ý là mức sụt giảm kim ngạch lớn lại rơi vào các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, và các mặt hàng Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu cho sản xuất trong nước như nhóm hàng nguyên liệu, thiết bị…

So với tháng trước, các mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh về kim ngạch gồm dệt may giảm 26,9% (tương ứng giảm 350 triệu USD), thủy sản 39,8% (231 triệu USD), điện tử máy tính và linh kiện 34,5% (184 triệu USD), gỗ và sản phẩm gỗ 27,5% (114 triệu USD), cao su 31,3% (105 triệu USD)…

Trong khi đó ở phía nhập khẩu, các mặt hàng giảm mạnh về kim ngạch gồm phương tiện vận tải và phụ tùng giảm 94% (tưng ứng giảm 150 triệu USD); dầu mỡ động thực vật 52% (43 triệu USD); kim loại thường khác 58% (121 triệu USD)…

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.