Nghẽn thoái vốn

Theo chỉ đạo của Chính phủ, hệ thống doanh nghiệp nhà nước (trước hết là các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) phải khẩn trương thoái vốn ra khỏi các lĩnh vực trái ngành nghề.

Nghẽn thoái vốn ảnh 1 

Về chủ trương, các doanh nghiệp đồng tình, nhất trí cao nhưng thực hiện như thế nào, bao giờ đạt được kết quả lại đang là "bài toán” cực kỳ nan giải.

Số đông doanh nghiệp, nhất là các TĐ, TCT, cho dù tích cực triển khai chủ trương thoái vốn nhưng nhiệm vụ này đang trở nên... tắc nghẽn.

Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có ngành nghề chính (mang tính truyền thống) là khai thác và cung ứng than cho thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Than đá được coi như "vàng đen” của Tổ quốc.

Trong suốt thời gian dài, các đơn vị thuộc lĩnh vực này chỉ tập trung kinh doanh ngành nghề chính gắn liền "vàng đen”.

Gần đây, nhất là từ khi xuất hiện "phong trào” đầu tư trái ngành, Vinacomin từng bước lấn sân đến một số lĩnh vực hoàn toàn xa lạ. Chẳng hạn với lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, tập đoàn này đã đầu tư khoản vốn không nhỏ để cùng làm ăn với bảo hiểm hàng không... Hiện thời Vinacomin thực sự trở nên bế tắc trước việc thu hồi vốn ra khỏi lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Từ đầu 2012, Vinacomin tỏ ra khẩn trương thoái vốn với 5 triệu cổ phần tại Công ty bảo hiểm hàng không. Để thu hồi số vốn đã đầu tư, Vinacomin thực hiện bằng cách thông qua Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) để bán đấu thầu toàn bộ số cổ phần nói trên. Giá đấu thầu được ấn định 10.000đ/cổ phần.

Mọi thủ tục đã hoàn tất, những thông tin cần biết được loan báo công khai và đầy đủ tại HNX. Thế nhưng sau gần 3 quý đưa "hàng” lên thị trường chứng khoán (thông qua HNX) cho đến nay toàn bộ số cổ phần cần bán của Vinacomin vẫn không hề có người mua.

Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) được coi là "người anh cả” trên lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Vinaconex có tác động mang tính chi phối trong suốt những năm thị trường bất động sản thường xuyên biến động theo đà chỉ có tăng mà không giảm. Đến thời điểm này Vinaconex đang như con thuyền gặp nạn, số vốn "nằm chết” trong các công trình lên tới hơn 7.500 tỷ đồng.

Đến hết quý 2-2012, Tổng công ty này bị lỗ với số tiền hơn 750 tỷ đồng. Vinaconex tham gia đầu tư vào dự án xi măng Cẩm Phả gần 2.000 tỷ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, tính đến cuối năm 2011, lỗ lũy kế của xi măng Cẩm Phả lên đến hơn 1.200 tỷ đồng.

Chưa kết thúc năm nhưng theo dự ước của ngành chuyên trách, xi măng Cẩm Phả sẽ tiếp tục thua lỗ đậm trong năm 2012. Sau khi đầu tư gần 2.000 tỷ đồng vào xi măng Cẩm Phả, Vinaconex đã sớm nhìn ra chiều hướng ảm đạm và chủ động tìm cách thoái vốn nhưng hiện thời vẫn "sa lầy” tại dự án này. Đã hơn 3 năm thực hiện thoái vốn tại xi măng Cẩm Phả, đến nay kết quả vẫn là con số không.

Vinaconex hiện có 37 công ty con. Từ 2010, Tổng công ty này bắt đầu "ra sân” thoái vốn ở các công ty con nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tiền vốn và từng bước củng cố vị thế của doanh nghiệp. Chủ trương hoàn toàn đúng, phù hợp với đòi hỏi thực tế cũng như chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên quá trình thoái vốn chồng chất khó khăn, kết quả thực hiện giống như cái đích đang ở phía xa vời vợi.

(Đại đoàn kết)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất